Home
Vnsalvation Forum
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?
Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói (1 viewing) (1) Guest
Go to bottom Post Reply Favoured: 0
TOPIC: Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói
#1437
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
Nuôi Chim Nhồng 5 Years, 3 Months ago Karma: 2  
Nhồng, giống chim quý có khả năng học nói tiếng người đã được một phụ nữ Việt Nam thuần phục, thậm chí dạy nói tiếng... nước ngoài. Đặc biệt hơn, bà đã nghiên cứu, chăm sóc làm cho nhồng có thể sinh sản tại nhà, một việc mà trên thế giới hiếm nơi nào làm được.

"Nhồng Vinh Hoa kính chào quý khách"


Đến thị trấn Ngãi Giao, H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hỏi bà Nguyễn Thị Bé ai cũng biết. Đi theo chỉ dẫn của những người chẳng liên quan gì đến chuyện "nhồng, chim" - anh xe ôm và mấy bà bán quán - chúng tôi gặp trại chim Vinh Hoa ở gần cuối một con hẻm đất đỏ, ngoằn ngoèo.

Chăm sóc nhồng trong phòng cách ly

Dẫn chúng tôi vô trong, đi ngang qua phòng cách âm dạy nhồng nói tiếng, bà Bé khẽ khàng: "Nói khẽ nha, đừng làm nhồng sợ".

Khoảng giữa thập niên 90 thế kỷ trước, bà Bé đi coi người ta thi nhồng tại Sài Gòn. Hai thí sinh xách hai lồng nhồng ra trước mặt ban giám khảo, "khích" hoài mà nhồng không chịu nói. Hết giờ thi, ban giám khảo động viên "chấm vớt", kêu thí sinh biểu diễn màn thả nhồng ra xem có bay về chuồng không? Chẳng ai dám biểu diễn vì sợ... mất chim.

Bà Bé bấm bụng, quyết phải nuôi được nhồng nói tiếng người, không những vậy, phải luyện cho nhồng đậu được trên tay mà không bay. Nghiệp nuôi nhồng của bà Nguyễn Thị Bé bắt đầu từ đó. Năm 1996, bà bắt đầu bán được những con nhồng đầu tiên. Nhồng của bà đậu tay không bay, nói được tiếng... nước ngoài. Có ông khách người Đức, tìm đến "đặt hàng" nhờ bà dạy nhồng nói vài câu tiếng Đức. Bà Bé cũng dạy được nhồng nói tiếng Đức. Con này, bà Bé bán 5 triệu đồng.

Bà Bé nhớ: "Lứa đầu tiên cô nuôi hai chục con, dạy nói được hết". Nhồng trại bà Bé, nên nói rặt những câu: Nhồng Vinh Hoa kính chào quý khách! Tôi là nhồng Việt Nam! Việt Nam Vinh Hoa! Việt Nam Tổ quốc tôi!... Những câu khó hơn, như "how are you" (bạn khỏe không - tiếng Anh) hay "nỉ hảo ma" (bạn khỏe không - tiếng Hoa) bà Bé đều dạy được cho nhồng nói. Đặc biệt, có con còn biết hóng chuyện, hễ thấy người ta nói chuyện một hồi là nó lắc lắc đầu "phải không, phải không"...

Gia phả họ nhồng
Say sưa lần giở những tấm hình về nhồng con, từ lúc còn là quả trứng, rồi được ấp nở, mổ vỏ thò đầu ra ngoài, rồi hình cha mẹ nhồng cho con ăn... bà Bé nói rằng phải mất 5 năm kể từ lúc khởi nghiệp, mới làm cho nhồng sinh hạ được lứa đầu tiên, nhưng hiếm ai tin việc bà đã nuôi được nhồng đẻ tại gia. Có những bức hình này, coi như là "nói có sách, mách có chứng".

Tại trại Vinh Hoa, bà Bé đã từng tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến tham quan, mua chim. Nhiều người Việt nổi tiếng cũng đã đến đây. Những gì họ cảm nhận về bà Bé, về những con nhồng, họ đều ghi vô cuốn "gia phả" của nhồng - theo cách nói của bà... Trong cuốn "gia phả" này, bà Bé cũng ghi chép tỉ mỉ từng chi tiết liên quan đến những con nhồng. Như con của "vợ chồng" nhồng Soon Brown Cho và Aki được bà Bé ghi như sau: Nhồng A - F1, ngày 2.5.2001 đẻ được 3 trứng và bắt đầu cho ấp, tới ngày 15.5 thì 3 trứng này nở, đến 19.5 thì nhồng con mở mắt, ngày 6.6 nhồng con tập vỗ cánh... Một trong những nhồng con này, sau được bà Bé nuôi dưỡng, dạy nói, bán cho ông Nh. ở Q.3, TP.Sài Gòn.

Bà Bé kể, nhồng thương con lắm, nhất là nhồng cha, chăm con còn hơn nhồng mẹ. Trước khi đẻ, vợ chồng nhồng tha rác, dựng ổ và ngay từ lúc này, chúng đã cảnh giác cao độ với con người, kể cả là bà Bé. Có lần, một cặp vợ chồng nhồng chuẩn bị đẻ trứng. Từ trước đó, bà Bé đã "nghe" hai vợ chồng nhồng "nói chuyện" với nhau về việc này khoảng một hai ngày tới. Trước lúc lên Sài Gòn có công chuyện, bà dặn con cái: "Ở nhà trông nom nhà cửa cẩn thận, nhẹ nhàng, trứng sắp nở đó!". Người con ngạc nhiên, hỏi lại: "Sao má biết?". Bà bảo: "Thì tao nghe được tụi nó nói chuyện". Y như rằng, bà Bé lên Sài Gòn, về nhà thì trứng đã nở. Thương "con", bà mắc màn bên ngoài ổ che nhồng, đứng ngoài quan sát. "Hễ thấy con “ị”, nhồng cha tới liền, gắp phân bỏ qua chỗ khác. Tổ nhồng lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng", bà kể. Bà Bé muốn vô chăm, phải đeo khăn, đội nón, vén màn chui vô. Nhưng hễ thấy bà, nhồng cha lao vô "đánh", từ dưới lao lên mổ vô cằm, cổ bà.

Chuyện nuôi nhồng đã khó là vậy, việc dạy cho nhồng nói tiếng người còn khó hơn. Bà Bé phải lập phòng cách ly riêng biệt trong trại, ở một nơi yên tĩnh nhất. Hàng chục con nhồng được nuôi trong đó. Cứ tối tối, trời im, nhồng chuẩn bị vô ngủ, bà Bé lại nhẹ nhàng mở cửa bước vô phòng dạy nhồng nói. Mỗi lần như vậy từ 10 - 15 phút, một câu bà đọc đi đọc lại 5 lần, dạy thuộc câu này bà mới chuyển qua dạy câu khác. Bà bảo, nói với nhồng phải như "rót mật vào tai", nhẹ nhàng, kiên nhẫn. Giờ đó cũng là giờ nhồng dễ tiếp thu nhất, vì "chúng mơ màng chuẩn bị ngủ, mình nói chúng dễ nghe".

Bà Bé nhớ mãi lần dạy một "đứa con tiếp thu chậm". Con này tướng ngon, nhìn thấy "tương lai" lắm nhưng mỗi tội dạy hoài nó không tiếp thu. Kiên nhẫn lắm, rồi một dịp may đến với bà. Lần đó, có một bà khách tới trại chơi, không thấy bà Bé đâu, bèn hỏi: "Có ai ở nhà không?". Chẳng biết cơ duyên xui khiến thế nào, con nhồng này bỗng bật lên lia lịa "có ai ở nhà không?". Từ đó, nó nói được, nói câu này hoài. Về sau, con nhồng được bán cho người ở khách sạn H.Đ trên Sài Gòn.

Giờ đây thì thương hiệu "bà Bé nuôi nhồng" đã không còn chỉ nổi tiếng trong nước. Các "con" của bà đã xuất ngoại qua Pháp, Đức, Canada, Toronto... Chúng được ở "nhà Tây", ăn quả nho, nói tiếng nước ngoài... Điều lo lắng nhất là, xa bà thì nhồng có bị mai một khả năng nói tiếng người không? Bà Bé rất vui: "Qua đó người ta còn thương chim hơn mình. Không những bị mất tiếng, nó còn nói giỏi hơn!".

Những con nhồng bà nuôi đẻ, bụ bẫm hơn nhồng thiên nhiên, không hoang dã nên rất thân thiện với con người. Hiện bà Bé cũng đang được nhiều công ty, tổ chức nước ngoài đề nghị hợp tác, nuôi sinh sản và phát triển giống nhồng để bán ra thế giới.

"Người nuôi chó số 1 Sài Gòn" Nguyễn Văn Lãng cũng là nghệ nhân am tường về nhồng. Ông cho biết: "Nhồng là loài rất khó nuôi sinh sản. Bà Bé rất giỏi vì đã làm được điều này.

Nuôi nhồng đẻ, dạy nhồng nói được chỉ có bà Bé ở Ngãi Giao". Bà Nguyễn Thị Bé đã đoạt huy chương vàng 3 lần liên tiếp (1996 - 1998) cùng những chú nhồng có thể nói được tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa trong các Hội hoa xuân tại Sài Gòn
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1589
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
Tên Khoa Học Của Nhồng 5 Years, 3 Months ago Karma: 2  
Gracula là một chi của Yểng, nhiệt đới thành viên của gia đình chim sáo. Cho đến gần đây chỉ có 2 loài đã được công nhận, G. đây và G. ptilogenys; trước đó vẫn còn tất cả Gracula được coi là thuộc về một loài rất biến thường được gọi là sáo đồi. Nhưng thêm ba phân loài G. đây ngày càng bị coi là loài riêng biệt.

Chi này có đại diện trong vùng nhiệt đới miền nam châu á từ Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka đông Indonesia, và phổ biến Hill Myna, một con chim lồng phổ biến, đã được giới thiệu đến Hoa Kỳ.

Sáo đồi đang cư trú gây giống thường được tìm thấy trong rừng và nông trại. Tổ được xây dựng trong một lỗ và các ly hợp thông thường là hai hoặc ba trứng.

Các loài chim dài 25–30 cm có bộ lông màu đen bóng và các đắp vá cánh trắng lớn đó là hiển nhiên trong chuyến bay. Các hóa đơn và chân khỏe là tươi sáng màu vàng hay da cam, và có màu vàng wattles trên đầu, hình dạng và vị trí đó khác nhau với loài. Giới tính là tương tự, nhưng người chưa thành niên có một dự luật duller.

Giống như hầu hết sáo, sáo đồi là khá ăn tạp, ăn trái cây, mật hoa và côn trùng.

Loài

Theo truyền thống, sáo Sri Lanka đã được coi là một phân loài phổ biến của Hill Myna, nhưng hôm nay tất cả các chính quyền nhận ra chúng như riêng biệt.

Comparably, Enggano, Nias và miền Nam Hill yểng có theo truyền thống được coi là phân loài phổ biến của Hill Myna ; một điều trị vẫn còn ưa thích của một số cơ quan chức năng.

Common Hill Myna, Gracula đây
miền Nam Hill Myna, Gracula (đây) indica Enggano Myna, Gracula enganensis. Nias Myna, Gracula robusta Sri Lanka Myna, Gracula ptilogenys

 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1590
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
Cách Dạy Chim Nói 5 Years, 3 Months ago Karma: 2  
Làm thế nào để dậy chim biết nói
là câu hỏi của rất nhiều người muốn có một chú chim cảnh để bầu bạn tâm tình. Có lẽ ai cũng biết là người ta thường nuôi két (vẹt), nhồng, sáo, cưỡng, quạ... để dạy nói. là câu hỏi của rất nhiều người muốn có một chú chim cảnh để bầu bạn tâm tình. Có lẽ ai cũng biết là người ta thường nuôi két (vẹt), nhồng, sáo, cưỡng, quạ... để dạy nói.

Hãy làm một so sánh: 2 chú chim hót: 1 nuôi lớn trong nhà và một sống ở trong rừng. Hẳn chúng ta đoán được chú chim sống trong rừng sẽ hót hay hơn hẳn chú chim nhà. Tại sao? Vì trong tiếng hót của chim rừng, người ta còn nghe thấy hợp âm của tiếng suối chảy, tiếng lá reo, tiếng hót của những loài chim khác. Bởi vì chim rừng không chỉ có tiếng hót của riêng mình, mà chú ta còn sưu tập thêm vào bộ nhớ âm nhạc của mình âm điệu và tiết tấu nghe được từ môi trường xung quanh.

Vậy có thể kết luận: vì tiếng nói của con người cũng là một dạng âm thanh, nếu chim nuôi nghe lâu, chúng cũng có khả năng bắt chước, nhại lại âm thanh đó chứ?!

Trên cơ sở đó, thì hoạ mi,chích choè ... cũng có thể "hót" được cả tiếng người!

Thực tế hơi khác!
Nếu so sánh với tiếng chuông điện thoại di dộng, thì tiếng nói của con người là dạng âm thanh đơn sắc, trong khi đó tiếng hót của loài chim, tiếng suối chảy lá reo lại thuộc dạng đa âm sắc. Do vậy mà những loài chim hót (hoạ mi, chích choè, vành khuyên, hồng tước, yến hót...) vốn dĩ có tiếng hót đa âm sẽ dễ dàng bắt chước các âm thanh đa sắc của thiên nhiên, còn các loài quạ, két, nhồng, cưỡng... do bản chất tiếng kêu của chúng không đa âm như chim hót sẽ dễ dàng bắt chước tiếng người đơn sắc hơn.

Tuy vậy vẫn có những ngoại lệ:
Tiến sĩ, nhà sinh vật học nổi tiếng về nghiên cứu Canary (yến hót) người Nga - Lukina đã từng viết về một chú yến hót trong bộ sưu tập của bà có thể nói được 8 từ , biết gọi tên chủ, biết gọi tên mình, biết kêu đói khi thấy bà mang thức ăn đến cho. Mặc dù phải công nhận là tiếng nói của chú ta nhỏ và phát âm không trọn vẹn, rõ ràng, nhưng không thể lầm lẫn với tiếng hót hay tiếng kêu thông thường, bởi chúng phát ra dưới dạng phản xạ có điều kiện: gọi tên chủ khi thấy chủ, kêu đói khi thấy thức ăn mang tới...

Ở VN, nói đến chim nói, người ta nghĩ ngay đến nhồng, cưỡng, sáo... mà quên đi mất một loài chim có thể nói rất tốt tuy tiếng hơi nhỏ, nhưng rẻ tiền, dễ nuôi và ưu điểm nhất là ăn thức ăn hạt nên phân không hôi bẩn, đó là yến phụng (vẹt Hồng kông). Một chú yến phụng nuôi từ 1-2 tháng tuổi được chăm sóc tốt và kiên nhẫn dạy nói (như dạy các loài két khác) có thể ghi nhớ được 10-15 từ - một vốn từ không nhỏ so với một chú chim nhỏ như vậy!

Sau đây là một số loài chim có thể nuôi và dạy nói tại VN:

-Bộ chim Sẻ: gồm quạ, cưỡng, sáo, nhồng (yểng)...

-Bộ Két (Vẹt):
a/két VN bao gồm két Alexander (còn gọi là con xít), két xanh (két rừng) VN.
b/két nguồn gốc ngoại nhập đã được nuôi đẻ thành công tại VN: két Mã lai, Yến phụng (còn gọi là vẹt Hồng kông).
c/và một số loại Két ngoại nhập rất đắt tiền khác.

Lưu ý là chất thải của các loại chim ăn nhiều quả, ăn nhiều sâu bọ thì sẽ hôi hơn, bẩn hơn chất thải của loại chim ăn hạt ngũ cốc. Vì vậy nếu bạn định nuôi nhồng chẳng hạn, thì phải chuẩn bị tinh thần để vệ sinh chuồng chim thường xuyên, vì vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân gây bệnh tật chủ yếu ở các loại chim nuôi nhà.

Nguyên tắc chung dạy chim nói:
-lựa chọn chim con còn non
-dạy những từ dễ phát âm, có nhiều nguyên âm a, u, e, o và các phụ âm ít uốn lưỡi
-lặp đi lặp lại thường xuyên cho chim nghe từ muốn dạy, với nhịp độ và âm thanh đều đặn, không thay đổi.
-dạy chim từ đơn âm trước, khi chim nói thuần thục thì chuyển sang từ đa âm sau.
-khảo sát cho thấy:
.chim nhập tâm nhanh với giọng phụ nữ, giọng trẻ em hơn là với giọng đàn ông!
.chim trống dễ dạy nói hơn chim mái
.với các loài vẹt thuần hoá, những con mang màu sắc hoang dã nói giỏi hơn những con màu sắc lai tạo, vì vậy nếu muốn dạy yến phụng nói chẳng hạn, hãy chọn những con trống màu xanh lá cây.
.môt con yến phung nếu nuôi dạy tốt có thể nói trung bình được 10 từ, két Mã lai: 15 từ, Alexander: 15-20 từ, Nhồng: 30 từ hoặc hơn. Tuy nhiên khả năng học nói (thực chất là nhại lại âm thanh khác) của chim hoàn toàn mang tính cá nhân, cùng một loài có con dạy nói rất tốt, có con học mãi vẫn không phát âm trọn vẹn rõ ràng được, cũng giống như người vậy thôi!

Hãy phát đi phát lại một số câu đơn giản qua CD hay file mp3 trong phòng kín với chú chim đang tập nói suốt một ngày dài, sự lập đi lập lại sẽ nhập tâm trong đầu chú chim và trong một khoảnh khắc nào đó chim bạn sẽ bật ra những âm thanh mà chúng nghe quen thuộc mỗi ngày.
Chúc bạn tìm được một chú chim ưng ý để dạy nói.
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1591
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói 5 Years, 3 Months ago Karma: 2  
Phương Pháp Dạy Nhồng Nói

Sau một thời gian tìm hiểu và tra cứu thì mình đã sưu tầm được một vài kinh nghiệm, xin chia sẽ với mọi người, nếu có gì không đúng mong bạn góp ý thêm.

1/. Việc đầu tiên khi nuôi nhồng nói thì chúng ta nên tách riêng từng chú ra, như vậy thuận tiện cho việc dạy nói và chúng không học tạp âm của nhau

2/. Tuyệt đối không được dạy chúng huýt sáo vì sau này chúng rất thích huýt sáo và không chuyên tâm vào việc học nói

3/. Nuôi nói thì nên nuôi từ nhỏ hoặc khoảng 3-4tháng đổ lại vì như vậy nhồng mới dễ thuần và khôn hơn. Nhồng bắt đầu nói vào khoảng tháng thứ sáu vì vậy mình phải làm cho chúng dạn với mình trước thì tới đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

4/. Khoảng thời gian từ tháng thứ sáu trở đi thì nhồng có khả năng nghe-nhớ-nói và khả năng này phát triển tiếp trở về sau này. Cho nên trong khoảng thời gian tháng thứ 6 tới tháng 10 mà chúng ta không tập luyện cho chúng nói thì quá khoảng thời gian này nhồng khó có khả năng nói.

5/. Trong khoảng thời gian đó cần phải cách ly nó khỏi thế giới bên ngoài, vì nó dễ học những cái tầm bậy, như : la hét, nói tầm bậy, chửi tục...

6/ Trong khoảng thời gian nhồng học nói ta cần cách ly nó ra nơi yên tĩnh vì trong khoảng thời gian này nó sẽ học bất cứ tiếng động nào mà nó nghe được. Nếu có thể thì ta cho nó ở phòng cách âm như vậy sẽ tốt hơn. Và nơi đó phải có ánh sáng vừa phải để nhồng bình tĩnh tập trung mà học.

- Theo mình tìm hiểu thì hồi xưa người ta đào 1 cái hầm nhỏ dưới đất, trên nắp hầm chỉ đục 1cái lổ nhỏ (để thông hơi, để ánh sáng có thể lọt vào, để bỏ thức ăn và cũng là lổ để người ta truyền giọng nói xuống cho chim học), rồi thả nhồng xuống đó để tập cho chúng nói trong khoảng thời gian này. Vừa cách âm tốt mà vừa tối giúp nhồng tiếp thu tốt.
-Giai đoạn tập nói của nhồng vào khoảng 6,7tháng tuổi. Đến giai đoạn này ta phải cách ly chúng với môi trường bên ngoài nên để chim vào góc vườn hay chỗ yên tĩnh không có tiếng ồn. Ta phải lấy áo lồng trùm lồng chim lại và chỉ khi tập nói ta mới mở và dạy nói nên dạy khoảng 30 phút rồi lại trùm áo lồng và chỉ khi vệ sinh hoặc cho chim tắm mới mở. Dạy nói chúng ta phải lập đi lập lại liên tục câu muốn dạy. Lưu ý nhồng nói rõ và nhớ được nhiều nên ta có thể dạy chúng những câu dài hoặc bài hát chúng cũng có khả năng tiếp thu được. Mình đã thành công với 3 em rồi.

- Bây giờ hãy áp dụng phương pháp nhốt chim vô phòng kín, phòng cách âm, mở máy CD cho nó nghe suốt những từ ngắn và đơn giản để nó nhập tâm những từ ấy làm vậy cho mỗi từ mới suốt 1 tuần lễ sau đó mới chuyển sang từ khác. Chọn mode phát đi phát lại thì bạn không cần có mặt trong phòng đó chim vẫn học được. Nên nhớ để thức ăn nước uống đầy đủ cho chim tự do suốt ngày hôm đó.

Những phương pháp chúng ta dùng để dạy chim tập nói giống hệt cách chúng ta dùng để dạy trẻ con nói chuyện. Cả trẻ em và chim đều học nói bằng cách theo dõi, lắng nghe và làm theo cha mẹ, anh em của chúng. Những con chim non sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn các con đã trưởng thành.

Trước khi chúng ta dạy cho chim tập nói, chúng ta nên lưu ý đến một số những vấn đề được liệt kê dưới đây:

1. Sức khỏe của chim

Những con chim bạn định tập cho chúng nói phải thật sự khỏe mạnh. Bạn hãy quan sát hoạt động của chúng trong lồng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết tình hình sức khỏe của chim. Một khi bảo đảm rằng chúng hoàn toàn không có một vấn đề gì liên quan tới sức khỏe và bệnh tật thì chúng ta có thể dạy cho chúng nói.

2.Trí thông minh

Không phải loại chim nào bạn cũng có thể tập cho chúng nói được. Vài loài chim thông minh hơn các loài khác. Đa số các loài vẹt đều có khả năng học nói, trong đó các giống: vẹt đuôi dài ở Úc, vẹt African Greys, vẹt mào vàng nhạt và vẹt mỏ dài Corellas là những giống chim có thể học nói nhanh và nói giỏi nhất, ngoài ra các loài như vẹt Lorikeets, vẹt khoang cổ, vẹt đuôi dài Macaws, vẹt Major Mitchells, Amazons, Galahs... đều có thể học nói được.

3.Thương yêu và tin tưởng

Chim chỉ nói chuyện khi chúng thương yêu và tin tưởng người chủ của chúng. Đó là cách chúng dùng để làm người chủ yêu quý của chúng chú ý đến mình. Không có sự thương yêu và tin tưởng này, chú chim cưng của bạn sẽ không bao giờ nói chuyện bởi vì chúng không có gì để nói với bạn.

4. Chăm sóc, kiên nhẫn và thời gian

Chim phản ứng lại theo cách giống hệt như trẻ con làm. Càng dành nhiều thời gian chăm sóc chúng, chúng sẽ học càng nhanh.

5. Công việc hằng ngày

Chim cần một thói quen sắp đặt sẵn hàng ngày để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Hãy làm cho thời gian của những bài học trở thành một phần của công việc thường ngày của chúng. Những bài học ngắn kết hợp với tính khôi hài là cách tốt nhất để dạy chim nói chuyện.

6. Chim non

Khoảng thời gian tập ăn của chim tương ứng với đứa trẻ khoảng 2 đến 5 tuổi. Đây là lứa tuổi học một ngôn ngữ dễ dàng nhất. Ở nơi hoang dã, đây là lứa tuổi điển hình khi chim học theo cách riêng của chúng để sống sót. Chúng phải học ngôn ngữ của cha mẹ chúng và làm quen với những thức ăn mà chúng có thể ăn, và cùng lúc đó chúng tập bay. Điều này yêu cầu nhiều năng lực tinh thần và bộ não dễ tiếp thu nhất khi học ở tuổi này. Chúng ta có thể dùng khả năng này để tạo thuận lợi cho việc dạy chim nói chuyện. Chúng ta cũng có thể dạy những con chim lớn hơn nói chuyện nhưng phải cho chúng nhiều thời gian hơn để học.

7.Bài học đầu tiên

Giả sử rằng chim hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ và yêu bạn, thì nó đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên. Việc học này chim phải cảm thấy thích thú, và được thoải mái trong một không gian tĩnh lặng. Hầu hết chim thích nói chuyện lúc chạng vạng tối hoặc buổi sáng sớm và đây là thời điểm tốt nhất cho bài học đầu tiên. Trước hết, chúng ta cần cho chim thấy rằng chúng được yêu thương. Chúng ta làm điều này bằng cách gãi phía sau cổ chim giống hệt cách cha mẹ chúng rỉa lông trên cổ nó. Đây là tín hiệu yêu thương của chúng ta đối với chim giống như “sự ôm ấp” ở người. Đây là điểm bắt đầu để dạy chim từ ngữ nào đó. Khi cổ nó được gãi nhẹ chúng ta cần nói “Tao yêu mày lắm” rồi thì chim sẽ hiểu hành động của bạn và đón nhận tình yêu thương. Khi chúng ta gãi vào cổ nó chúng ta lập lại câu “Tôi yêu bạn” và hôn vào mỏ chim. Khi đó, chúng ta nói “hôn” thì chim sẽ hiểu nghĩa của từ “hôn” và liên tưởng từ đó với tình thương chúng ta dành cho chim. Sau khi chúng ta đã thiết lập được tình yêu thương giữa chủ và chim, chúng ta có thể dạy cho chim biết tên của chúng. Điều này cần lập lại và rõ ràng để chim học tên của nó. Cụm từ “Tao yêu mày lắm, Birdie” hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho chim là cách tốt nhất để dạy chim biết tên của nó.


8. Bài học thứ hai

Sau khi chim biết tên của nó và “hôn”, thì là lúc dạy nó cư xử có ý thức. Để làm điều này, chúng ta phải kết hợp một từ với từng hành động. Ví dụ, vào buổi sáng chúng ta chào “good morning” và buổi tối “good night”. Chúng ta cũng nên đặt tên những thức ăn cho chim, đặc biệt những thức ăn chúng ưa thích. Chim cũng phải biết những câu ra lệnh như “nhảy lên” để đi trên cánh tay và “đến”. Khi chúng ta gãi dưới cánh chim, chúng ta nói “gãi”, v.v… Trong một thời gian ngắn chim sẽ hiểu lời nói của chúng ta cho từng hành động. Chim sẽ nói chuyện với bạn bằng ngôn ngữ riêng của nó; ví dụ, giơ cánh lên để được gãi và duỗi ra cho đến câu chào buổi sáng “good morning”. Qua một thời gian ngắn, sau đó quá trình học sẽ trở nên rất dễ dàng và chim sẽ “học lỏm” nhiều từ mà không cần bài học.

9. Bài học thứ ba

Sau khi đã học bài đầu tiên, bài học cuối cùng dạy chim nói chuyện với bạn theo cách đầy ý nghĩa. Ở nơi hoang dã chim non học tập bằng cách để tâm xem người thân của chúng ảnh hưởng với nhau (bạn đời, cha mẹ và anh chị em ruột). Ở giai đoạn học tập này, chim sẽ cho rằng bạn ngớ ngẩn một cách thông cảm nếu bạn lặp lại những từ không có ý nghĩa. Nó sẽ học rất nhanh bằng cách theo dõi và lắng nghe. Có nhiều ví dụ cho thấy rằng khả năng học tăng lên, ví dụ, vẹt Lorikeets thích bắt chước nói chuyện điện thoại và trả lời điện thoại như chủ của chúng.


Cách nhanh nhất để dạy chim nói chuyện có ý nghĩa là nhờ thái độ ghen tỵ, và "học ghen tỵ " là bài học thứ 3. Hầu như một con chim kiểng luôn luôn ghép cặp với một con khác trong nhà như thể nó chọn một bạn đời ở nơi hoang dã. Điều này cho phép chúng ta dùng sự ghen tỵ như một phương tiện dạy chúng.
 
Report to moderator   Logged Logged  
 
Last Edit: 2012/02/25 13:33 By Lân.
  The administrator has disabled public write access.
#2308
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
Re:Cách Dạy Chim Nói 4 Years, 7 Months ago Karma: 2  
Những phương pháp chúng ta dùng để dạy chim tập nói giống hệt cách chúng ta dùng để dạy trẻ con nói chuyện. Cả trẻ em và chim đều học nói bằng cách theo dõi, lắng nghe và làm theo cha mẹ, anh em của chúng. Những con chim non sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn các con đã trưởng thành.
Trước khi chúng ta dạy cho chim tập nói, chúng ta nên lưu ý đến một số những vấn đề được liệt kê dưới đây:

1. Sức khỏe của chim
Những con chim bạn định tập cho chúng nói phải thật sự khỏe mạnh. Bạn hãy quan sát hoạt động của chúng trong lồng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết tình hình sức khỏe của chim. Một khi bảo đảm rằng chúng hoàn toàn không có một vấn đề gì liên quan tới sức khỏe và bệnh tật thì chúng ta có thể dạy cho chúng nói.

2.Trí thông minh
Không phải loại chim nào bạn cũng có thể tập cho chúng nói được. Vài loài chim thông minh hơn các loài khác. Đa số các loài vẹt đều có khả năng học nói, trong đó các giống: vẹt đuôi dài ở Úc, vẹt African Greys, vẹt mào vàng nhạt và vẹt mỏ dài Corellas là những giống chim có thể học nói nhanh và nói giỏi nhất, ngoài ra các loài như vẹt Lorikeets, vẹt khoang cổ, vẹt đuôi dài Macaws, vẹt Major Mitchells, Amazons, Galahs... đều có thể học nói được.

3. Công việc hằng ngày
Chim cần một thói quen sắp đặt sẵn hàng ngày để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Hãy làm cho thời gian của những bài học trở thành một phần của công việc thường ngày của chúng. Những bài học ngắn kết hợp với tính khôi hài là cách tốt nhất để dạy chim nói chuyện.

4. Chim non
Khoảng thời gian tập ăn của chim tương ứng với đứa trẻ khoảng 2 đến 5 tuổi. Đây là lứa tuổi học một ngôn ngữ dễ dàng nhất. Ở nơi hoang dã, đây là lứa tuổi điển hình khi chim học theo cách riêng của chúng để sống sót. Chúng phải học ngôn ngữ của cha mẹ chúng và làm quen với những thức ăn mà chúng có thể ăn, và cùng lúc đó chúng tập bay. Điều này yêu cầu nhiều năng lực tinh thần và bộ não dễ tiếp thu nhất khi học ở tuổi này. Chúng ta có thể dùng khả năng này để tạo thuận lợi cho việc dạy chim nói chuyện. Chúng ta cũng có thể dạy những con chim lớn hơn nói chuyện nhưng phải cho chúng nhiều thời gian hơn để học.

5.Bài học đầu tiên
Giả sử rằng chim hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ và yêu bạn, thì nó đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên. Việc học này chim phải cảm thấy thích thú, và được thoải mái trong một không gian tĩnh lặng. Hầu hết chim thích nói chuyện lúc chạng vạng tối hoặc buổi sáng sớm và đây là thời điểm tốt nhất cho bài học đầu tiên. Trước hết, chúng ta cần cho chim thấy rằng chúng được yêu thương. Chúng ta làm điều này bằng cách gãi phía sau cổ chim giống hệt cách cha mẹ chúng rỉa lông trên cổ nó. Đây là tín hiệu yêu thương của chúng ta đối với chim giống như “sự ôm ấp” ở người. Đây là điểm bắt đầu để dạy chim từ ngữ nào đó. Khi cổ nó được gãi nhẹ chúng ta cần nói “Tao yêu mày lắm” rồi thì chim sẽ hiểu hành động của bạn và đón nhận tình yêu thương. Khi chúng ta gãi vào cổ nó chúng ta lập lại câu “Tôi yêu bạn” và hôn vào mỏ chim. Khi đó, chúng ta nói “hôn” thì chim sẽ hiểu nghĩa của từ “hôn” và liên tưởng từ đó với tình thương chúng ta dành cho chim. Sau khi chúng ta đã thiết lập được tình yêu thương giữa chủ và chim, chúng ta có thể dạy cho chim biết tên của chúng. Điều này cần lập lại và rõ ràng để chim học tên của nó. Cụm từ “Tao yêu mày lắm, Birdie” hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho chim là cách tốt nhất để dạy chim biết tên của nó.

6. Bài học thứ hai
Sau khi chim biết tên của nó và “hôn”, thì là lúc dạy nó cư xử có ý thức. Để làm điều này, chúng ta phải kết hợp một từ với từng hành động. Ví dụ, vào buổi sáng chúng ta chào “good morning” và buổi tối “good night”. Chúng ta cũng nên đặt tên những thức ăn cho chim, đặc biệt những thức ăn chúng ưa thích. Chim cũng phải biết những câu ra lệnh như “nhảy lên” để đi trên cánh tay và “đến”. Khi chúng ta gãi dưới cánh chim, chúng ta nói “gãi”, v.v… Trong một thời gian ngắn chim sẽ hiểu lời nói của chúng ta cho từng hành động. Chim sẽ nói chuyện với bạn bằng ngôn ngữ riêng của nó; ví dụ, giơ cánh lên để được gãi và duỗi ra cho đến câu chào buổi sáng “good morning”. Qua một thời gian ngắn, sau đó quá trình học sẽ trở nên rất dễ dàng và chim sẽ “học lỏm” nhiều từ mà không cần bài học.

7. Bài học thứ ba
Sau khi đã học bài đầu tiên, bài học cuối cùng dạy chim nói chuyện với bạn theo cách đầy ý nghĩa. Ở nơi hoang dã chim non học tập bằng cách để tâm xem người thân của chúng ảnh hưởng với nhau (bạn đời, cha mẹ và anh chị em ruột). Ở giai đoạn học tập này, chim sẽ cho rằng bạn ngớ ngẩn một cách thông cảm nếu bạn lặp lại những từ không có ý nghĩa. Nó sẽ học rất nhanh bằng cách theo dõi và lắng nghe. Có nhiều ví dụ cho thấy rằng khả năng học tăng lên, ví dụ, vẹt Lorikeets thích bắt chước nói chuyện điện thoại và trả lời điện thoại như chủ của chúng.
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
Go to top Post Reply
Powered by FireBoardget the latest posts directly to your desktop