Login Form


Bạn quên mật khẩu?

Videos Playlist

Please select a video:
1. T. Duoc Chan Ly Cuu Roi
2. Chua Jesus
3. Hoi Tiec
4. Chi Trong Jesus
5. Gần Bên Chúa

Need Him

 
Vnsalvation Forum
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?
Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói (1 viewing) (1) Guest
Go to bottom Post Reply Favoured: 0
TOPIC: Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói
#1437
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
Nuôi Chim Nhồng 2 Years, 5 Months ago Karma: 2  
Nhồng, giống chim quý có khả năng học nói tiếng người đã được một phụ nữ Việt Nam thuần phục, thậm chí dạy nói tiếng... nước ngoài. Đặc biệt hơn, bà đã nghiên cứu, chăm sóc làm cho nhồng có thể sinh sản tại nhà, một việc mà trên thế giới hiếm nơi nào làm được.

"Nhồng Vinh Hoa kính chào quý khách"


Đến thị trấn Ngãi Giao, H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hỏi bà Nguyễn Thị Bé ai cũng biết. Đi theo chỉ dẫn của những người chẳng liên quan gì đến chuyện "nhồng, chim" - anh xe ôm và mấy bà bán quán - chúng tôi gặp trại chim Vinh Hoa ở gần cuối một con hẻm đất đỏ, ngoằn ngoèo.

Chăm sóc nhồng trong phòng cách ly

Dẫn chúng tôi vô trong, đi ngang qua phòng cách âm dạy nhồng nói tiếng, bà Bé khẽ khàng: "Nói khẽ nha, đừng làm nhồng sợ".

Khoảng giữa thập niên 90 thế kỷ trước, bà Bé đi coi người ta thi nhồng tại Sài Gòn. Hai thí sinh xách hai lồng nhồng ra trước mặt ban giám khảo, "khích" hoài mà nhồng không chịu nói. Hết giờ thi, ban giám khảo động viên "chấm vớt", kêu thí sinh biểu diễn màn thả nhồng ra xem có bay về chuồng không? Chẳng ai dám biểu diễn vì sợ... mất chim.

Bà Bé bấm bụng, quyết phải nuôi được nhồng nói tiếng người, không những vậy, phải luyện cho nhồng đậu được trên tay mà không bay. Nghiệp nuôi nhồng của bà Nguyễn Thị Bé bắt đầu từ đó. Năm 1996, bà bắt đầu bán được những con nhồng đầu tiên. Nhồng của bà đậu tay không bay, nói được tiếng... nước ngoài. Có ông khách người Đức, tìm đến "đặt hàng" nhờ bà dạy nhồng nói vài câu tiếng Đức. Bà Bé cũng dạy được nhồng nói tiếng Đức. Con này, bà Bé bán 5 triệu đồng.

Bà Bé nhớ: "Lứa đầu tiên cô nuôi hai chục con, dạy nói được hết". Nhồng trại bà Bé, nên nói rặt những câu: Nhồng Vinh Hoa kính chào quý khách! Tôi là nhồng Việt Nam! Việt Nam Vinh Hoa! Việt Nam Tổ quốc tôi!... Những câu khó hơn, như "how are you" (bạn khỏe không - tiếng Anh) hay "nỉ hảo ma" (bạn khỏe không - tiếng Hoa) bà Bé đều dạy được cho nhồng nói. Đặc biệt, có con còn biết hóng chuyện, hễ thấy người ta nói chuyện một hồi là nó lắc lắc đầu "phải không, phải không"...

Gia phả họ nhồng
Say sưa lần giở những tấm hình về nhồng con, từ lúc còn là quả trứng, rồi được ấp nở, mổ vỏ thò đầu ra ngoài, rồi hình cha mẹ nhồng cho con ăn... bà Bé nói rằng phải mất 5 năm kể từ lúc khởi nghiệp, mới làm cho nhồng sinh hạ được lứa đầu tiên, nhưng hiếm ai tin việc bà đã nuôi được nhồng đẻ tại gia. Có những bức hình này, coi như là "nói có sách, mách có chứng".

Tại trại Vinh Hoa, bà Bé đã từng tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến tham quan, mua chim. Nhiều người Việt nổi tiếng cũng đã đến đây. Những gì họ cảm nhận về bà Bé, về những con nhồng, họ đều ghi vô cuốn "gia phả" của nhồng - theo cách nói của bà... Trong cuốn "gia phả" này, bà Bé cũng ghi chép tỉ mỉ từng chi tiết liên quan đến những con nhồng. Như con của "vợ chồng" nhồng Soon Brown Cho và Aki được bà Bé ghi như sau: Nhồng A - F1, ngày 2.5.2001 đẻ được 3 trứng và bắt đầu cho ấp, tới ngày 15.5 thì 3 trứng này nở, đến 19.5 thì nhồng con mở mắt, ngày 6.6 nhồng con tập vỗ cánh... Một trong những nhồng con này, sau được bà Bé nuôi dưỡng, dạy nói, bán cho ông Nh. ở Q.3, TP.Sài Gòn.

Bà Bé kể, nhồng thương con lắm, nhất là nhồng cha, chăm con còn hơn nhồng mẹ. Trước khi đẻ, vợ chồng nhồng tha rác, dựng ổ và ngay từ lúc này, chúng đã cảnh giác cao độ với con người, kể cả là bà Bé. Có lần, một cặp vợ chồng nhồng chuẩn bị đẻ trứng. Từ trước đó, bà Bé đã "nghe" hai vợ chồng nhồng "nói chuyện" với nhau về việc này khoảng một hai ngày tới. Trước lúc lên Sài Gòn có công chuyện, bà dặn con cái: "Ở nhà trông nom nhà cửa cẩn thận, nhẹ nhàng, trứng sắp nở đó!". Người con ngạc nhiên, hỏi lại: "Sao má biết?". Bà bảo: "Thì tao nghe được tụi nó nói chuyện". Y như rằng, bà Bé lên Sài Gòn, về nhà thì trứng đã nở. Thương "con", bà mắc màn bên ngoài ổ che nhồng, đứng ngoài quan sát. "Hễ thấy con “ị”, nhồng cha tới liền, gắp phân bỏ qua chỗ khác. Tổ nhồng lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng", bà kể. Bà Bé muốn vô chăm, phải đeo khăn, đội nón, vén màn chui vô. Nhưng hễ thấy bà, nhồng cha lao vô "đánh", từ dưới lao lên mổ vô cằm, cổ bà.

Chuyện nuôi nhồng đã khó là vậy, việc dạy cho nhồng nói tiếng người còn khó hơn. Bà Bé phải lập phòng cách ly riêng biệt trong trại, ở một nơi yên tĩnh nhất. Hàng chục con nhồng được nuôi trong đó. Cứ tối tối, trời im, nhồng chuẩn bị vô ngủ, bà Bé lại nhẹ nhàng mở cửa bước vô phòng dạy nhồng nói. Mỗi lần như vậy từ 10 - 15 phút, một câu bà đọc đi đọc lại 5 lần, dạy thuộc câu này bà mới chuyển qua dạy câu khác. Bà bảo, nói với nhồng phải như "rót mật vào tai", nhẹ nhàng, kiên nhẫn. Giờ đó cũng là giờ nhồng dễ tiếp thu nhất, vì "chúng mơ màng chuẩn bị ngủ, mình nói chúng dễ nghe".

Bà Bé nhớ mãi lần dạy một "đứa con tiếp thu chậm". Con này tướng ngon, nhìn thấy "tương lai" lắm nhưng mỗi tội dạy hoài nó không tiếp thu. Kiên nhẫn lắm, rồi một dịp may đến với bà. Lần đó, có một bà khách tới trại chơi, không thấy bà Bé đâu, bèn hỏi: "Có ai ở nhà không?". Chẳng biết cơ duyên xui khiến thế nào, con nhồng này bỗng bật lên lia lịa "có ai ở nhà không?". Từ đó, nó nói được, nói câu này hoài. Về sau, con nhồng được bán cho người ở khách sạn H.Đ trên Sài Gòn.

Giờ đây thì thương hiệu "bà Bé nuôi nhồng" đã không còn chỉ nổi tiếng trong nước. Các "con" của bà đã xuất ngoại qua Pháp, Đức, Canada, Toronto... Chúng được ở "nhà Tây", ăn quả nho, nói tiếng nước ngoài... Điều lo lắng nhất là, xa bà thì nhồng có bị mai một khả năng nói tiếng người không? Bà Bé rất vui: "Qua đó người ta còn thương chim hơn mình. Không những bị mất tiếng, nó còn nói giỏi hơn!".

Những con nhồng bà nuôi đẻ, bụ bẫm hơn nhồng thiên nhiên, không hoang dã nên rất thân thiện với con người. Hiện bà Bé cũng đang được nhiều công ty, tổ chức nước ngoài đề nghị hợp tác, nuôi sinh sản và phát triển giống nhồng để bán ra thế giới.

"Người nuôi chó số 1 Sài Gòn" Nguyễn Văn Lãng cũng là nghệ nhân am tường về nhồng. Ông cho biết: "Nhồng là loài rất khó nuôi sinh sản. Bà Bé rất giỏi vì đã làm được điều này.

Nuôi nhồng đẻ, dạy nhồng nói được chỉ có bà Bé ở Ngãi Giao". Bà Nguyễn Thị Bé đã đoạt huy chương vàng 3 lần liên tiếp (1996 - 1998) cùng những chú nhồng có thể nói được tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa trong các Hội hoa xuân tại Sài Gòn
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1589
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
Tên Khoa Học Của Nhồng 2 Years, 5 Months ago Karma: 2  
Gracula là một chi của Yểng, nhiệt đới thành viên của gia đình chim sáo. Cho đến gần đây chỉ có 2 loài đã được công nhận, G. đây và G. ptilogenys; trước đó vẫn còn tất cả Gracula được coi là thuộc về một loài rất biến thường được gọi là sáo đồi. Nhưng thêm ba phân loài G. đây ngày càng bị coi là loài riêng biệt.

Chi này có đại diện trong vùng nhiệt đới miền nam châu á từ Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka đông Indonesia, và phổ biến Hill Myna, một con chim lồng phổ biến, đã được giới thiệu đến Hoa Kỳ.

Sáo đồi đang cư trú gây giống thường được tìm thấy trong rừng và nông trại. Tổ được xây dựng trong một lỗ và các ly hợp thông thường là hai hoặc ba trứng.

Các loài chim dài 25–30 cm có bộ lông màu đen bóng và các đắp vá cánh trắng lớn đó là hiển nhiên trong chuyến bay. Các hóa đơn và chân khỏe là tươi sáng màu vàng hay da cam, và có màu vàng wattles trên đầu, hình dạng và vị trí đó khác nhau với loài. Giới tính là tương tự, nhưng người chưa thành niên có một dự luật duller.

Giống như hầu hết sáo, sáo đồi là khá ăn tạp, ăn trái cây, mật hoa và côn trùng.

Loài

Theo truyền thống, sáo Sri Lanka đã được coi là một phân loài phổ biến của Hill Myna, nhưng hôm nay tất cả các chính quyền nhận ra chúng như riêng biệt.

Comparably, Enggano, Nias và miền Nam Hill yểng có theo truyền thống được coi là phân loài phổ biến của Hill Myna ; một điều trị vẫn còn ưa thích của một số cơ quan chức năng.

Common Hill Myna, Gracula đây
miền Nam Hill Myna, Gracula (đây) indica Enggano Myna, Gracula enganensis. Nias Myna, Gracula robusta Sri Lanka Myna, Gracula ptilogenys

 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1590
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
Cách Dạy Chim Nói 2 Years, 5 Months ago Karma: 2  
Làm thế nào để dậy chim biết nói
là câu hỏi của rất nhiều người muốn có một chú chim cảnh để bầu bạn tâm tình. Có lẽ ai cũng biết là người ta thường nuôi két (vẹt), nhồng, sáo, cưỡng, quạ... để dạy nói. là câu hỏi của rất nhiều người muốn có một chú chim cảnh để bầu bạn tâm tình. Có lẽ ai cũng biết là người ta thường nuôi két (vẹt), nhồng, sáo, cưỡng, quạ... để dạy nói.

Hãy làm một so sánh: 2 chú chim hót: 1 nuôi lớn trong nhà và một sống ở trong rừng. Hẳn chúng ta đoán được chú chim sống trong rừng sẽ hót hay hơn hẳn chú chim nhà. Tại sao? Vì trong tiếng hót của chim rừng, người ta còn nghe thấy hợp âm của tiếng suối chảy, tiếng lá reo, tiếng hót của những loài chim khác. Bởi vì chim rừng không chỉ có tiếng hót của riêng mình, mà chú ta còn sưu tập thêm vào bộ nhớ âm nhạc của mình âm điệu và tiết tấu nghe được từ môi trường xung quanh.

Vậy có thể kết luận: vì tiếng nói của con người cũng là một dạng âm thanh, nếu chim nuôi nghe lâu, chúng cũng có khả năng bắt chước, nhại lại âm thanh đó chứ?!

Trên cơ sở đó, thì hoạ mi,chích choè ... cũng có thể "hót" được cả tiếng người!

Thực tế hơi khác!
Nếu so sánh với tiếng chuông điện thoại di dộng, thì tiếng nói của con người là dạng âm thanh đơn sắc, trong khi đó tiếng hót của loài chim, tiếng suối chảy lá reo lại thuộc dạng đa âm sắc. Do vậy mà những loài chim hót (hoạ mi, chích choè, vành khuyên, hồng tước, yến hót...) vốn dĩ có tiếng hót đa âm sẽ dễ dàng bắt chước các âm thanh đa sắc của thiên nhiên, còn các loài quạ, két, nhồng, cưỡng... do bản chất tiếng kêu của chúng không đa âm như chim hót sẽ dễ dàng bắt chước tiếng người đơn sắc hơn.

Tuy vậy vẫn có những ngoại lệ:
Tiến sĩ, nhà sinh vật học nổi tiếng về nghiên cứu Canary (yến hót) người Nga - Lukina đã từng viết về một chú yến hót trong bộ sưu tập của bà có thể nói được 8 từ , biết gọi tên chủ, biết gọi tên mình, biết kêu đói khi thấy bà mang thức ăn đến cho. Mặc dù phải công nhận là tiếng nói của chú ta nhỏ và phát âm không trọn vẹn, rõ ràng, nhưng không thể lầm lẫn với tiếng hót hay tiếng kêu thông thường, bởi chúng phát ra dưới dạng phản xạ có điều kiện: gọi tên chủ khi thấy chủ, kêu đói khi thấy thức ăn mang tới...

Ở VN, nói đến chim nói, người ta nghĩ ngay đến nhồng, cưỡng, sáo... mà quên đi mất một loài chim có thể nói rất tốt tuy tiếng hơi nhỏ, nhưng rẻ tiền, dễ nuôi và ưu điểm nhất là ăn thức ăn hạt nên phân không hôi bẩn, đó là yến phụng (vẹt Hồng kông). Một chú yến phụng nuôi từ 1-2 tháng tuổi được chăm sóc tốt và kiên nhẫn dạy nói (như dạy các loài két khác) có thể ghi nhớ được 10-15 từ - một vốn từ không nhỏ so với một chú chim nhỏ như vậy!

Sau đây là một số loài chim có thể nuôi và dạy nói tại VN:

-Bộ chim Sẻ: gồm quạ, cưỡng, sáo, nhồng (yểng)...

-Bộ Két (Vẹt):
a/két VN bao gồm két Alexander (còn gọi là con xít), két xanh (két rừng) VN.
b/két nguồn gốc ngoại nhập đã được nuôi đẻ thành công tại VN: két Mã lai, Yến phụng (còn gọi là vẹt Hồng kông).
c/và một số loại Két ngoại nhập rất đắt tiền khác.

Lưu ý là chất thải của các loại chim ăn nhiều quả, ăn nhiều sâu bọ thì sẽ hôi hơn, bẩn hơn chất thải của loại chim ăn hạt ngũ cốc. Vì vậy nếu bạn định nuôi nhồng chẳng hạn, thì phải chuẩn bị tinh thần để vệ sinh chuồng chim thường xuyên, vì vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân gây bệnh tật chủ yếu ở các loại chim nuôi nhà.

Nguyên tắc chung dạy chim nói:
-lựa chọn chim con còn non
-dạy những từ dễ phát âm, có nhiều nguyên âm a, u, e, o và các phụ âm ít uốn lưỡi
-lặp đi lặp lại thường xuyên cho chim nghe từ muốn dạy, với nhịp độ và âm thanh đều đặn, không thay đổi.
-dạy chim từ đơn âm trước, khi chim nói thuần thục thì chuyển sang từ đa âm sau.
-khảo sát cho thấy:
.chim nhập tâm nhanh với giọng phụ nữ, giọng trẻ em hơn là với giọng đàn ông!
.chim trống dễ dạy nói hơn chim mái
.với các loài vẹt thuần hoá, những con mang màu sắc hoang dã nói giỏi hơn những con màu sắc lai tạo, vì vậy nếu muốn dạy yến phụng nói chẳng hạn, hãy chọn những con trống màu xanh lá cây.
.môt con yến phung nếu nuôi dạy tốt có thể nói trung bình được 10 từ, két Mã lai: 15 từ, Alexander: 15-20 từ, Nhồng: 30 từ hoặc hơn. Tuy nhiên khả năng học nói (thực chất là nhại lại âm thanh khác) của chim hoàn toàn mang tính cá nhân, cùng một loài có con dạy nói rất tốt, có con học mãi vẫn không phát âm trọn vẹn rõ ràng được, cũng giống như người vậy thôi!

Hãy phát đi phát lại một số câu đơn giản qua CD hay file mp3 trong phòng kín với chú chim đang tập nói suốt một ngày dài, sự lập đi lập lại sẽ nhập tâm trong đầu chú chim và trong một khoảnh khắc nào đó chim bạn sẽ bật ra những âm thanh mà chúng nghe quen thuộc mỗi ngày.
Chúc bạn tìm được một chú chim ưng ý để dạy nói.
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#1591
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
Kỹ Thuật Huấn Luyện Chim Tập Nói 2 Years, 5 Months ago Karma: 2  
Phương Pháp Dạy Nhồng Nói

Sau một thời gian tìm hiểu và tra cứu thì mình đã sưu tầm được một vài kinh nghiệm, xin chia sẽ với mọi người, nếu có gì không đúng mong bạn góp ý thêm.

1/. Việc đầu tiên khi nuôi nhồng nói thì chúng ta nên tách riêng từng chú ra, như vậy thuận tiện cho việc dạy nói và chúng không học tạp âm của nhau

2/. Tuyệt đối không được dạy chúng huýt sáo vì sau này chúng rất thích huýt sáo và không chuyên tâm vào việc học nói

3/. Nuôi nói thì nên nuôi từ nhỏ hoặc khoảng 3-4tháng đổ lại vì như vậy nhồng mới dễ thuần và khôn hơn. Nhồng bắt đầu nói vào khoảng tháng thứ sáu vì vậy mình phải làm cho chúng dạn với mình trước thì tới đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

4/. Khoảng thời gian từ tháng thứ sáu trở đi thì nhồng có khả năng nghe-nhớ-nói và khả năng này phát triển tiếp trở về sau này. Cho nên trong khoảng thời gian tháng thứ 6 tới tháng 10 mà chúng ta không tập luyện cho chúng nói thì quá khoảng thời gian này nhồng khó có khả năng nói.

5/. Trong khoảng thời gian đó cần phải cách ly nó khỏi thế giới bên ngoài, vì nó dễ học những cái tầm bậy, như : la hét, nói tầm bậy, chửi tục...

6/ Trong khoảng thời gian nhồng học nói ta cần cách ly nó ra nơi yên tĩnh vì trong khoảng thời gian này nó sẽ học bất cứ tiếng động nào mà nó nghe được. Nếu có thể thì ta cho nó ở phòng cách âm như vậy sẽ tốt hơn. Và nơi đó phải có ánh sáng vừa phải để nhồng bình tĩnh tập trung mà học.

- Theo mình tìm hiểu thì hồi xưa người ta đào 1 cái hầm nhỏ dưới đất, trên nắp hầm chỉ đục 1cái lổ nhỏ (để thông hơi, để ánh sáng có thể lọt vào, để bỏ thức ăn và cũng là lổ để người ta truyền giọng nói xuống cho chim học), rồi thả nhồng xuống đó để tập cho chúng nói trong khoảng thời gian này. Vừa cách âm tốt mà vừa tối giúp nhồng tiếp thu tốt.
-Giai đoạn tập nói của nhồng vào khoảng 6,7tháng tuổi. Đến giai đoạn này ta phải cách ly chúng với môi trường bên ngoài nên để chim vào góc vườn hay chỗ yên tĩnh không có tiếng ồn. Ta phải lấy áo lồng trùm lồng chim lại và chỉ khi tập nói ta mới mở và dạy nói nên dạy khoảng 30 phút rồi lại trùm áo lồng và chỉ khi vệ sinh hoặc cho chim tắm mới mở. Dạy nói chúng ta phải lập đi lập lại liên tục câu muốn dạy. Lưu ý nhồng nói rõ và nhớ được nhiều nên ta có thể dạy chúng những câu dài hoặc bài hát chúng cũng có khả năng tiếp thu được. Mình đã thành công với 3 em rồi.

- Bây giờ hãy áp dụng phương pháp nhốt chim vô phòng kín, phòng cách âm, mở máy CD cho nó nghe suốt những từ ngắn và đơn giản để nó nhập tâm những từ ấy làm vậy cho mỗi từ mới suốt 1 tuần lễ sau đó mới chuyển sang từ khác. Chọn mode phát đi phát lại thì bạn không cần có mặt trong phòng đó chim vẫn học được. Nên nhớ để thức ăn nước uống đầy đủ cho chim tự do suốt ngày hôm đó.

Những phương pháp chúng ta dùng để dạy chim tập nói giống hệt cách chúng ta dùng để dạy trẻ con nói chuyện. Cả trẻ em và chim đều học nói bằng cách theo dõi, lắng nghe và làm theo cha mẹ, anh em của chúng. Những con chim non sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn các con đã trưởng thành.

Trước khi chúng ta dạy cho chim tập nói, chúng ta nên lưu ý đến một số những vấn đề được liệt kê dưới đây:

1. Sức khỏe của chim

Những con chim bạn định tập cho chúng nói phải thật sự khỏe mạnh. Bạn hãy quan sát hoạt động của chúng trong lồng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết tình hình sức khỏe của chim. Một khi bảo đảm rằng chúng hoàn toàn không có một vấn đề gì liên quan tới sức khỏe và bệnh tật thì chúng ta có thể dạy cho chúng nói.

2.Trí thông minh

Không phải loại chim nào bạn cũng có thể tập cho chúng nói được. Vài loài chim thông minh hơn các loài khác. Đa số các loài vẹt đều có khả năng học nói, trong đó các giống: vẹt đuôi dài ở Úc, vẹt African Greys, vẹt mào vàng nhạt và vẹt mỏ dài Corellas là những giống chim có thể học nói nhanh và nói giỏi nhất, ngoài ra các loài như vẹt Lorikeets, vẹt khoang cổ, vẹt đuôi dài Macaws, vẹt Major Mitchells, Amazons, Galahs... đều có thể học nói được.

3.Thương yêu và tin tưởng

Chim chỉ nói chuyện khi chúng thương yêu và tin tưởng người chủ của chúng. Đó là cách chúng dùng để làm người chủ yêu quý của chúng chú ý đến mình. Không có sự thương yêu và tin tưởng này, chú chim cưng của bạn sẽ không bao giờ nói chuyện bởi vì chúng không có gì để nói với bạn.

4. Chăm sóc, kiên nhẫn và thời gian

Chim phản ứng lại theo cách giống hệt như trẻ con làm. Càng dành nhiều thời gian chăm sóc chúng, chúng sẽ học càng nhanh.

5. Công việc hằng ngày

Chim cần một thói quen sắp đặt sẵn hàng ngày để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Hãy làm cho thời gian của những bài học trở thành một phần của công việc thường ngày của chúng. Những bài học ngắn kết hợp với tính khôi hài là cách tốt nhất để dạy chim nói chuyện.

6. Chim non

Khoảng thời gian tập ăn của chim tương ứng với đứa trẻ khoảng 2 đến 5 tuổi. Đây là lứa tuổi học một ngôn ngữ dễ dàng nhất. Ở nơi hoang dã, đây là lứa tuổi điển hình khi chim học theo cách riêng của chúng để sống sót. Chúng phải học ngôn ngữ của cha mẹ chúng và làm quen với những thức ăn mà chúng có thể ăn, và cùng lúc đó chúng tập bay. Điều này yêu cầu nhiều năng lực tinh thần và bộ não dễ tiếp thu nhất khi học ở tuổi này. Chúng ta có thể dùng khả năng này để tạo thuận lợi cho việc dạy chim nói chuyện. Chúng ta cũng có thể dạy những con chim lớn hơn nói chuyện nhưng phải cho chúng nhiều thời gian hơn để học.

7.Bài học đầu tiên

Giả sử rằng chim hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ và yêu bạn, thì nó đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên. Việc học này chim phải cảm thấy thích thú, và được thoải mái trong một không gian tĩnh lặng. Hầu hết chim thích nói chuyện lúc chạng vạng tối hoặc buổi sáng sớm và đây là thời điểm tốt nhất cho bài học đầu tiên. Trước hết, chúng ta cần cho chim thấy rằng chúng được yêu thương. Chúng ta làm điều này bằng cách gãi phía sau cổ chim giống hệt cách cha mẹ chúng rỉa lông trên cổ nó. Đây là tín hiệu yêu thương của chúng ta đối với chim giống như “sự ôm ấp” ở người. Đây là điểm bắt đầu để dạy chim từ ngữ nào đó. Khi cổ nó được gãi nhẹ chúng ta cần nói “Tao yêu mày lắm” rồi thì chim sẽ hiểu hành động của bạn và đón nhận tình yêu thương. Khi chúng ta gãi vào cổ nó chúng ta lập lại câu “Tôi yêu bạn” và hôn vào mỏ chim. Khi đó, chúng ta nói “hôn” thì chim sẽ hiểu nghĩa của từ “hôn” và liên tưởng từ đó với tình thương chúng ta dành cho chim. Sau khi chúng ta đã thiết lập được tình yêu thương giữa chủ và chim, chúng ta có thể dạy cho chim biết tên của chúng. Điều này cần lập lại và rõ ràng để chim học tên của nó. Cụm từ “Tao yêu mày lắm, Birdie” hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho chim là cách tốt nhất để dạy chim biết tên của nó.


8. Bài học thứ hai

Sau khi chim biết tên của nó và “hôn”, thì là lúc dạy nó cư xử có ý thức. Để làm điều này, chúng ta phải kết hợp một từ với từng hành động. Ví dụ, vào buổi sáng chúng ta chào “good morning” và buổi tối “good night”. Chúng ta cũng nên đặt tên những thức ăn cho chim, đặc biệt những thức ăn chúng ưa thích. Chim cũng phải biết những câu ra lệnh như “nhảy lên” để đi trên cánh tay và “đến”. Khi chúng ta gãi dưới cánh chim, chúng ta nói “gãi”, v.v… Trong một thời gian ngắn chim sẽ hiểu lời nói của chúng ta cho từng hành động. Chim sẽ nói chuyện với bạn bằng ngôn ngữ riêng của nó; ví dụ, giơ cánh lên để được gãi và duỗi ra cho đến câu chào buổi sáng “good morning”. Qua một thời gian ngắn, sau đó quá trình học sẽ trở nên rất dễ dàng và chim sẽ “học lỏm” nhiều từ mà không cần bài học.

9. Bài học thứ ba

Sau khi đã học bài đầu tiên, bài học cuối cùng dạy chim nói chuyện với bạn theo cách đầy ý nghĩa. Ở nơi hoang dã chim non học tập bằng cách để tâm xem người thân của chúng ảnh hưởng với nhau (bạn đời, cha mẹ và anh chị em ruột). Ở giai đoạn học tập này, chim sẽ cho rằng bạn ngớ ngẩn một cách thông cảm nếu bạn lặp lại những từ không có ý nghĩa. Nó sẽ học rất nhanh bằng cách theo dõi và lắng nghe. Có nhiều ví dụ cho thấy rằng khả năng học tăng lên, ví dụ, vẹt Lorikeets thích bắt chước nói chuyện điện thoại và trả lời điện thoại như chủ của chúng.


Cách nhanh nhất để dạy chim nói chuyện có ý nghĩa là nhờ thái độ ghen tỵ, và "học ghen tỵ " là bài học thứ 3. Hầu như một con chim kiểng luôn luôn ghép cặp với một con khác trong nhà như thể nó chọn một bạn đời ở nơi hoang dã. Điều này cho phép chúng ta dùng sự ghen tỵ như một phương tiện dạy chúng.
 
Report to moderator   Logged Logged  
 
Last Edit: 2012/02/25 13:33 By Lân.
  The administrator has disabled public write access.
#2308
Lân (User)
Platinum Boarder
Posts: 1125
graph
User Offline Click here to see the profile of this user
Re:Cách Dạy Chim Nói 1 Year, 9 Months ago Karma: 2  
Những phương pháp chúng ta dùng để dạy chim tập nói giống hệt cách chúng ta dùng để dạy trẻ con nói chuyện. Cả trẻ em và chim đều học nói bằng cách theo dõi, lắng nghe và làm theo cha mẹ, anh em của chúng. Những con chim non sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn các con đã trưởng thành.
Trước khi chúng ta dạy cho chim tập nói, chúng ta nên lưu ý đến một số những vấn đề được liệt kê dưới đây:

1. Sức khỏe của chim
Những con chim bạn định tập cho chúng nói phải thật sự khỏe mạnh. Bạn hãy quan sát hoạt động của chúng trong lồng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết tình hình sức khỏe của chim. Một khi bảo đảm rằng chúng hoàn toàn không có một vấn đề gì liên quan tới sức khỏe và bệnh tật thì chúng ta có thể dạy cho chúng nói.

2.Trí thông minh
Không phải loại chim nào bạn cũng có thể tập cho chúng nói được. Vài loài chim thông minh hơn các loài khác. Đa số các loài vẹt đều có khả năng học nói, trong đó các giống: vẹt đuôi dài ở Úc, vẹt African Greys, vẹt mào vàng nhạt và vẹt mỏ dài Corellas là những giống chim có thể học nói nhanh và nói giỏi nhất, ngoài ra các loài như vẹt Lorikeets, vẹt khoang cổ, vẹt đuôi dài Macaws, vẹt Major Mitchells, Amazons, Galahs... đều có thể học nói được.

3. Công việc hằng ngày
Chim cần một thói quen sắp đặt sẵn hàng ngày để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Hãy làm cho thời gian của những bài học trở thành một phần của công việc thường ngày của chúng. Những bài học ngắn kết hợp với tính khôi hài là cách tốt nhất để dạy chim nói chuyện.

4. Chim non
Khoảng thời gian tập ăn của chim tương ứng với đứa trẻ khoảng 2 đến 5 tuổi. Đây là lứa tuổi học một ngôn ngữ dễ dàng nhất. Ở nơi hoang dã, đây là lứa tuổi điển hình khi chim học theo cách riêng của chúng để sống sót. Chúng phải học ngôn ngữ của cha mẹ chúng và làm quen với những thức ăn mà chúng có thể ăn, và cùng lúc đó chúng tập bay. Điều này yêu cầu nhiều năng lực tinh thần và bộ não dễ tiếp thu nhất khi học ở tuổi này. Chúng ta có thể dùng khả năng này để tạo thuận lợi cho việc dạy chim nói chuyện. Chúng ta cũng có thể dạy những con chim lớn hơn nói chuyện nhưng phải cho chúng nhiều thời gian hơn để học.

5.Bài học đầu tiên
Giả sử rằng chim hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh, vui vẻ và yêu bạn, thì nó đã sẵn sàng cho bài học đầu tiên. Việc học này chim phải cảm thấy thích thú, và được thoải mái trong một không gian tĩnh lặng. Hầu hết chim thích nói chuyện lúc chạng vạng tối hoặc buổi sáng sớm và đây là thời điểm tốt nhất cho bài học đầu tiên. Trước hết, chúng ta cần cho chim thấy rằng chúng được yêu thương. Chúng ta làm điều này bằng cách gãi phía sau cổ chim giống hệt cách cha mẹ chúng rỉa lông trên cổ nó. Đây là tín hiệu yêu thương của chúng ta đối với chim giống như “sự ôm ấp” ở người. Đây là điểm bắt đầu để dạy chim từ ngữ nào đó. Khi cổ nó được gãi nhẹ chúng ta cần nói “Tao yêu mày lắm” rồi thì chim sẽ hiểu hành động của bạn và đón nhận tình yêu thương. Khi chúng ta gãi vào cổ nó chúng ta lập lại câu “Tôi yêu bạn” và hôn vào mỏ chim. Khi đó, chúng ta nói “hôn” thì chim sẽ hiểu nghĩa của từ “hôn” và liên tưởng từ đó với tình thương chúng ta dành cho chim. Sau khi chúng ta đã thiết lập được tình yêu thương giữa chủ và chim, chúng ta có thể dạy cho chim biết tên của chúng. Điều này cần lập lại và rõ ràng để chim học tên của nó. Cụm từ “Tao yêu mày lắm, Birdie” hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho chim là cách tốt nhất để dạy chim biết tên của nó.

6. Bài học thứ hai
Sau khi chim biết tên của nó và “hôn”, thì là lúc dạy nó cư xử có ý thức. Để làm điều này, chúng ta phải kết hợp một từ với từng hành động. Ví dụ, vào buổi sáng chúng ta chào “good morning” và buổi tối “good night”. Chúng ta cũng nên đặt tên những thức ăn cho chim, đặc biệt những thức ăn chúng ưa thích. Chim cũng phải biết những câu ra lệnh như “nhảy lên” để đi trên cánh tay và “đến”. Khi chúng ta gãi dưới cánh chim, chúng ta nói “gãi”, v.v… Trong một thời gian ngắn chim sẽ hiểu lời nói của chúng ta cho từng hành động. Chim sẽ nói chuyện với bạn bằng ngôn ngữ riêng của nó; ví dụ, giơ cánh lên để được gãi và duỗi ra cho đến câu chào buổi sáng “good morning”. Qua một thời gian ngắn, sau đó quá trình học sẽ trở nên rất dễ dàng và chim sẽ “học lỏm” nhiều từ mà không cần bài học.

7. Bài học thứ ba
Sau khi đã học bài đầu tiên, bài học cuối cùng dạy chim nói chuyện với bạn theo cách đầy ý nghĩa. Ở nơi hoang dã chim non học tập bằng cách để tâm xem người thân của chúng ảnh hưởng với nhau (bạn đời, cha mẹ và anh chị em ruột). Ở giai đoạn học tập này, chim sẽ cho rằng bạn ngớ ngẩn một cách thông cảm nếu bạn lặp lại những từ không có ý nghĩa. Nó sẽ học rất nhanh bằng cách theo dõi và lắng nghe. Có nhiều ví dụ cho thấy rằng khả năng học tăng lên, ví dụ, vẹt Lorikeets thích bắt chước nói chuyện điện thoại và trả lời điện thoại như chủ của chúng.
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
Go to top Post Reply
Powered by FireBoardget the latest posts directly to your desktop

Forum Latest

Đặt Làm Dấu Hiệu
zadok 29-07-14 00:55
Vai Trò Lãnh Đạo - Môi-se
zadok 29-07-14 00:53
Về Sự Dâng Con Cái Cho Mo-Lóc
Bui Cam Trang 28-07-14 17:04
Sáng Láng Linh Ân
Ban Mai 28-07-14 11:18
Người Đàn Bà Ca-Na-An
Bui Cam Trang 28-07-14 10:50

Popular

Who's Online

Chúng ta có 10 khách trực tuyến
 

© 2014 Viet Nam Salvation
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.

abilify 5mg used best otc ringworm medication costco pharmacy drug prices canada order augmentin uk buy diovan online pharmacy suprax tablets used isoptin bonus pills topamax india pharmacy can order minocin online buy generic differin with bonus what is allegra d 12 hour xanax anxiety medication taking 20 aleve pills prednisone for cats treatment buy lasix online at canada pharmacy where can i get pletal pills where can i buy viagra from online tofranil australia pharmacy hydrochlorothiazide how long to take effect alphagan online coupon code long term side effects of finasteride buy genuine toradol uk buy vermox lowest price can zyrtec syrup get you high elavil generic name viagra plus generic buy cialis accutane cost philippines citalopram cost comparison terramycin generic cheap costs is it ok to take 2 unisom pills reviews on premarin cream what does viagra do to girls no prescription cheap generic lasix ambien side effects pregnancy prescription nizagara what is the medication toprol xl used for viagra effects drug acheter lamisil creme atrovent user reviews amitriptyline manufacturers india buying voltaren gel unisom 10 mg cost brahmi on line how to use clomid for men nexium over counter generic generic equivalent for premarin over the counter mobic zyrtec prices buy nimotop perth australia is aleve better for you than tylenol brand levitra uk brand name buy depo provera shot online buy generic elocon online with prescription dapoxetine for men sale in uk liquid flagyl for dogs aarp medicarerx preferred prior authorization forms top rated online pharmacies how long does it take for antivert to take effect canadian-pharmacy-online-adderall medrol pills online in the india over the counter substitute for elocon safe to buy generic biaxin from canada order non generic lotensin amoxicillin azithromycin tinidazole lyme do you need rx protonix aldactone over counter uk noroxin visa pharmacy buy abilify online flonase usa cvs prices renagel tablets picture dosage prazosin nombre generico brand amoxil canada drug store zofran no prescription needed amitriptyline hcl india generic paypal button code buy micardis online amazon purchase kytril cheap risperdal online pharmacy uk list of tesco stores selling penegra buy aldactone 40 pharmacies purchase abana lowest price valtrex on the internet where can you buy finasteride florinef now co uk best price for real actonel are prescription drugs cheaper at costco canada ciprofloxacino normon 750 mg efg fast pariet deleviery cipro prescription length arava 201 aircraft buy rumalaya gel online pharmacy lincocin con eucalipto para que sirve what is the normal dose for cymbalta buy brahmi online reviews cafergot uk comprar mobic pela internet is cialis generic fast cymbalta delivery amitriptyline usa sale fucidin h cream for burns neurontin tablets unisom natural nights where to buy asacol tablets dosage legal buy mobic online canada penegra pills online veterinary pharmacies canada accutane alcohol tolerance cheap buspar 15 mg diclofenac sodium 50mg where can alliance learn polearms american robaxin purchase zyrtec online buy extendaquin xr without prescription tretinoin 0,025 order online can you get high off of effexor xr 75mg inderal in the uk now valtrex valacyclovir side effects mail order diclofenac gel zithromax online fast buy risperdal pills in the canada levitra sale walmart prescription can i make prednisolone what is clomid clomiphene citrate indiana ginseng prices generic vpxl canada ashwagandha reviews for men non prescription flagyl famvir mg price where purchase levitra super active tinidazole drugs for sale reviews on crestor cost of lamictal 100mg watch antiviral movie online aristocort suppositories buy where to get viagra in northern ireland super active overnight delivery pill shop cialis viagra does cassava fertility pills really work mestinon prices usa buy online cheap generic abilify skelaxin buy uk buspar over the counter prograf from usa cci health anxiety evista tablets uk when will alli be available uk generic medicine for maxalt prednisolone canada overnight delivery buy online avandamet generic mircette reviews and dosage use female cialis coupon online use differin coupon online safe avapro buy buy cheap colchicine pills what drug category is micardis tadalis sx pharmacy prices list seroquel price walgreens what is zestril tablets comprar altace pela internet how to get liv drug cvs pharmacy amsterdam new york pharmacy forum northern ireland nizagara tablets price discount code for liverpool airport parking canadian pharmacy online erection packs 1 the physician has ordered 1.0g of tetracycline where could i buy cymbalta without prescription zithromax medicine pfizer sildenafil citrate 100mg tab india lady era limited india very cheap provera sinequan side effects weight gain paxil 40 mg generic pills for flonase where can i buy zyvox in canada order robaxin without rx tamoxifen side effects bodybuilding where to buy clomid online clomiphene order ortho tri cyclen birth control snovitra super power coupon code generic medication for avalide how to buy generic viagra in canada cheap allegra d 24 hour generic how much does clonidine cost without insurance non prescription cialis online baby aspirin costco i want to pay some neurontin viagra rx;s ru trial 2 periactin pills buy online my ceftin coupons tricor 100mg buy drugs similar to atarax fluoxetine tablets for depression alesse birth control generic brand switching from fluoxetine to mirtazapine buy citalopram online no prescription uk actos from canadian pharmacy amoxil where to buy in canada what is the generic name for prevacid buy calan with generic singulair problems order tegretol pill what does confidor control best online pharmacy generic anafranil voltaren gel shortage 2012 mirapex drug schedule worldwide pharmacy combivent clomiphene citrate 50mg for men generic viagra reviews forum cost viagra ohne rezept kaufen auf rechnung generic propecia real funny cialis stories prescription zoloft do rx one online review online doctor consultation propecia cardizem online pharmacy shipped to canada singulair no rx cost of lantus insulin in india where aristocort lasix mexican pharmacy augmentin iv maximum dose buy himcolin online india cheap pain medication no prescription sildenafil india price can you get high off of detrol la pamelor side effects uk where to buy cheap generic actoplus met cialis pharmacy coupons hoodia reviews 2012 to buy maxalt l thyroxine in pregnancy cheap genuine ophthacare online is there a generic for atrovent inhaler protonix online uk haldol overnight delivery cost of actoplus met xr premarin mexico norco bikes 2011 buy purim boots buy generic latisse online no prescription what are non medical prescription drugs pletal for dogs buy paxil drug classification voveran sr medication where to buy anacin not generic dosage of elavil for anxiety what is lisinopril-hydrochlorothiazide lithium greenbushes western australia viagra jelly sale prescription cheap what does metformin hydrochloride treat brand cozaar buy can nitrofurantoin get you high bupropion next day delivery mail order generic promethazine synthroid wikipe'dia online generic nizagara best site to buy antabuse what is atacand made of generic tadalis sx paypal how can you get promethazine mailing lithium batteries overseas buy online ortho tri-cyclen generic farmaco equivalente xenical trental medicine children buy watson pain pills donde comprar livariz en ecuador donde puedo comprar orlistat en argentina nexium 40mg esomeprazole drugs worx gt 24v lithium reviews buy premarin with costume contact lenses cheap no prescription redustat orlistat 60 mg seroquel from canadian pharmacy advair diskus ordering no prescription methylprednisolone infusion for life-threatening h1n1-virus infection zithromax delivery london elimite cream generic rumalaya gel generic 2013 drugs colospa shop net can you buy arjuna canadian pharmacy donde comprar aricept norvasc where can i buy it cialis soft online order pulmicort paypal novolog sliding scale chart bactrim without rx drugs from canada safety evecare uk next day delivery how to make codeine syrup stronger order live harvester ants online dutas coupons online pharmacy topamax brand viagra on the internet cost of propecia at walmart motilium tabletten 10 mg washington low income housing alliance state budget what is levitra vardenafil hydrochloride tablets pharmacy express myrtle creek oregon google stats 2013 legal buy norvasc online canada new drugs for genital herpes is plavix generic now amaryl medication for diabetes prednisone in dogs withdrawal singulair prices without insurance low cost overnight voltaren what is alli simpson;s tumblr theme crestor commercial actor buy antabuse online uk can you get high off lexapro 20mg generic reglan no prescription paroxetine hydrochloride hemihydrate side effects of long term use of low dose prednisone amitriptyline 10 mg ulotka overnight erection packs 1 online pharmacy viagra and fertility in women cheap nootropil 40 mg is zovirax cream available over the counter moduretic como usar viagra plus delivery london buy ortho tri cyclen without prescription where could i buy cardizem without prescription where to buy diflucan drugs online zoloft 20 mg ml can you buy doxazosin in ireland prometrium discount coupons discount canadian pharmacy levitra plus can i get tamoxifen buy generic advair diskus with bonus adalat cc online pharmacy cheap can you order kamagra chewable order avodart on line usa is it illegal to order generic zyprexa side effects of betapace generic entocort cost adalat la 30 mg tablets order zyprexa tablets is lexapro generic now betamethasone tablets genuine viagra professional 100mg order allegra d online decongestant virginia viagra bill xenical 120mg dosage how many mg of aspirin does it take to kill you buying live alligators clindamycin dose for cellulitis prednisone medication for dogs buy zerit pills online risperdal lowest price drug market order fucidin buy motrin pills online acheter priligy dapoxetine quiero comprar naprosyn buy roaccutane with mastercard best place to buy biaxin in india zithromax dosage pediatric dose buy amoxicillin onlline usa suprax now zyvox 800 mg comprar buy adalat 3 pharmacy purchase generic shallaki med cab diamox can you buy lotrisone phenergan 100mg cheap chloromycetin overnight delivery duetact non perscription countries revia generico italiano metronidazole pills canada amitriptyline tablets 10mg nhs arava order canada where to buy trazodone online usa is generic acivir pills available in usa no rx ceftin online generic artane paypal remeron half life ditropan generic reviews rx diovan hct nizoral discount medications prevacid recall 2012 fda can you buy dulcolax cialis sublingual spain over counter famvir online in us finax in the uk medication for long term treatment of anxiety vitamin shoppe in store return policy zyprexa medicine reviews best place to buy doxycycline in mexico where to buy cheap generic prometrium taking double dose of propecia over the counter seroflo holistic medicine for chronic back pain metronidazole in pregnancy 2nd trimester alli canada 2009 generic anxiety medication list suhagra order canada extendaquin price india what is the drug zetia prescribed for do you have to have prescription in costa rica buy fluoxetine singapore cost of kamagra without insurance vermox plus alcohol generic elimite buy order maxalt 10 mg baytril side effects chinchillas where to buy tadalafil 10mg preis buy lukol pills diflucan online non prescription vytorin phone orders how long does it take before accutane starts working birth control pills without prescriptions purchase zyloprim como usar o orlistat how many cycles does it take for clomid to work coming off prozac safely bactrim forte dosis nin~os viagra next day delivery mycelex-g brands india can you get high off skelaxin 800 mg saw palmetto paypal synthetic drugs for sale online purchase generic dipyridamole flonase side effects insomnia saw palmetto plants for sale is fml forte available over the counter buy allium bulbs online pharmacy terramycin buy on line lexapro drugs for sale very cheap zenegra cheapest moduretic to buy metformin hydrochloride tablets ip 500 mg sinequan from usa purchase glucophage 850 mg purchase augmentin cheap clavulanate amoxicillin protonix order canada valtrex dosage for cold sores outbreak best place buy nymphomax pct is viagra safe for pregnant women diflucan weight gain danazol canada overnight delivery cytotec where to buy it online liquid fluoxetine review can i buy paxil online no rx fincar online can i get pregnant on dostinex propecia women breast cancer accredited online pharmacy degrees albendazole drugstore.com ayurslim from canada sertraline side effects withdrawal buy cytoxan from mexico online purinethol cheap price brand emsam for sale skelaxin 800 mg high original keppra online what is decadron medication for where to purchase allopurinol buy clomid uk only amoxicillin capsules 500mg buy singulair online coupons how to take oral cytoxan what are the side effects of atorvastatin calcium coversyl am tab over the counter lasuna buy brand name propecia online mycelex-g delivery uk craigslist newcastle wa order caverta canada buy tetracycline generic viramune shop net alli boots ireland zolpidem online pyridium shipping overseas brahmin coupon discount kamagra mit paypal in uk side effects of long-term use of propranolol to buy fml forte in uk kamagra soft without prescription serophene new zealand can order sarafem online what drug category is levitra professional cardio aspirin 100 mg zyprexa overdose side effects levitra super active in croatia amaryl 2 x 1000 eldepryl woldwide shipping keflex next day shipping what is the correct dosage of rosuvastatin atrovent medicinenet acheter tricor buy sarafem next day is there a drug comparative to lopressor tadalafil citrate profile no prescription pharmacies review acheter advair diskus pas cher how to buy real cialis online birth control pills flonase vente de finast au quebec what is clonidine for children used for cefixime dosage for children renagel now co uk overseas pharmacy no prescription levlen nexium pills pink side effects of wellbutrin withdrawal dramamine tablet 50 mg warfarin inr 8 cialis professional uk boots order 20 mg abilify online my alli plan coupon why is alli so expensive on amazon order benicar pill can we trust medrol online buy viagra sublingual in uk erexor drug class is chloroquine effective in india brand tetracycline for sale what is pletal drug order acai optimum risperdal side effects rxlist online coupon code for drugstore.com worldwide pharmacy kytril online pharmacy no prescription needed asacol how to order himcolin nsi korean ginseng reviews health canada hydrochlorothiazide dapoxetine how to buy is generic tulasi available in usa where can i purchase actonel how to by antivert online generic uk paypal premarin dosage of pyridium for uti how long does it take for triamterene to work order yagara online health canada diarex finax non perscription countries online doctor adderall prescription where to purchase kamagra soft gasex coupon code compazine side effects long term use buspar uk companies only tadalafil softgel capsule my saw palmetto coupons half price vasotec zyprexa olanzapine 5 mg tofranil capsules rhinocort aqua nasal spray pregnancy how to take suhagra brand cialis pills from canada skelaxin high diltiazem india the online drugstore lotrisone viagra discounted buying clomid using paypal cafergot discontinued australia can you buy viagra over the counter approved said billig propecia online kaufen is generic lipothin effective metformin medicine for diabetes hydrocortisone cream side effects in pregnancy reactive arthritis pain how to by malegra fxt online where can i get zyloprim propecia discounts codes can i get mircette us discount drugs where can i get some betnovate canadian benicar tablet hydrochlorothiazide tablets dissolution meds india ltd review where can i order generic viagra online can crestor pills be cut in half paxil medication uses online generic amitriptyline paroxetine overdose fatal buy paroxetine without prescription do you need rx ralista prevacid generic drug brand flomax for sale order motrin without rx which uk site to buy zyrtec finax usa sale keppra tablets for epilepsy anafranil from canada how to take cleocin augmentin comprare buy calan paypal accepted what is azithromycin used for drugs diclofenac manufacturers in india buy nizoral boots pharmacy rx prosearch inc. canada betnovate uk online buy desyrel 20 where to get cleocin cialis tadalafil 10mg tablets alli slimming tablets do they work atarax drugs for sale pharmacy that sells malegra fxt generic saw palmetto usa pharmacy buy rumalaya forte in usa alli price at walgreens furosemide without ed pills overnight with master card generic januvia buy canada non prescription prednisolone cheap effexor xr is there an over the counter version of singulair can you buy brafix where to kytril side effects neurontin lawsuit pharmacy mexico minocin casodex online usa lisinopril and hydrochlorothiazide cymbalta use in australia canada pharmacy ventolin buy zovirax online australia no prescription cialis de lilly icos costco pharmacy diamox price generic from levitra buy shallaki online cheap can 25 mg promethazine pills get you high how to import trental without cheap prescription altace cytotec como usarla para abortar purchase lipitor mg doxycycline hyclate solubility in ethanol online zantac india buy viagra safety where to femcare augmentin western australia where can i buy dilantin in canada where can i get glycomet buy levitra super active have no prescription viagra generico non funziona male fertility drugs over the counter what is wellbutrin used to treat us pharmacy online actos order alesse 28 buy ciplox pills online free or low cost amantadine canadian pharmacy voltaren filled cheap acivir pills view topic buy cheapest yagara tablets uk which uk site to buy finast heart healthy manicotti recipe why has reglan been discontinued generic speman in usa canadian online pharmacy for dipyridamole tadalafil ic-351 25 mg ml buy lipitor cheapest brand name hydrea online accutane sale canada cialis lowest price buy pravachol bulk zoloft women buy dilantin iv push rate beat way to order benadryl very cheap tricor filitra vardenafil tablets 20 mg sibutramine buy online robaxin discount voucher what is proscar tablets used for what is the medication ceftin for viagra super active discount pharmacy donde compro pastillas alli mexico naprosyn without a prescription ivermectin scabies dose fluoxetine coming off it minoxidil 15 ultra strong how to use fertomid ponstel drugstore.com hoodia diet pills at walmart comprar nitrofurantoin online buy roaccutane australia cost of clomid in india cozaar for purchase best place buy plendil pct cheap calan forcat holidays flights drugstore online buy acticin atarax mg no prescription is it illegal to order generic detrol flonase on the internet best online pharmacy generic hydrea canadaland.ca loc:br imitrex price walgreens side effects of aleve aricept generic wikipedia drugs alli discount prix aspirin in italia what are the best drugstore makeup brands apartments for rent in staten island new york craigslist motilium side effects men levitra sale no prescription online pharmacy zoloft medicine online digoxin no rx antibiotics without prescriptioc clavamox 500 mg dosage buy mexitil generic buy prograf 5 what is the drug zofran used for generic from benfotiamine is viagra safe for women imiquimod cream buy uk to buy combivent in uk propecia pill shop discount code meloxicam for dogs tablets where to get acai berry in the uk acheter pas cher luvox exelon precio mexico best place buy avapro venta de viagra femenino en mexico pharmacies order amantadine no prescription fougera triamcinolone acetonide cream usp 0.025 buy zanaflex singapore mentat ds syrup mg buy costco online photo centre o"zel mavi umut anaokulu how to by kamagra oral jelly online generic pills for nimotop probalan sale click here where to buy cheap generic viagra citalopram ordering no prescription purim cost in canada cheap korean ginseng acheter pas cher fincar levitra plus shipping overseas buy ceftin pills in the uk aldactone generic name spironolactone best viagra professional prices drug sildenafil hydrochlorothiazide comments health canada brand viagra claritin d boots where to buy cheap amaryllis bulbs canada drugs non prescription dramamine pharmacy sertralina 50mg pra que serve glimepiride 4 mg price ?? chloramphenicol 10 mg what is montelukast sodium used for buy nizagara 100 dosage of zyrtec for children anti dizziness medication meclizine himalaya arjuna price in india uk version of capoten what is the price of generic lipitor vente orlistat a la reunion como comprar proscar order prinivil cheap prescription hyzaar 100 12.5 mg dilantin drug information para que se usa la medicina citalopram best uk drugstore foundation 10mg levitra reviews order medical abortion pill online buy proscar finasteride can you buy alesse over the counter in germany buy maxaman mg online over the counter metronidazole or clindamycin zoloft anxiety attacks online pharmacy buy tetracycline fda cheap kamagra now buy online online skelaxin india vytorin 100mg cheap chlamydia pills not working order eurax overnight sarafem delivery london hyzaar medication where to buy comprar nolvadex en farmacia canadian generic drugs manufacturer where can i get fertomid buy sinequan discount albuterol online order over the counter zyrtec d pletal canada overnight delivery side effects of doxycycl hyc 100mg protonix no prescription how to order rumalaya liniment online generic protonix switzerland comprar mevacor original en madrid buy alli from india can you get viagra jelly over the counter ordering low dose alesse coreg perth australia buy fertomid online with mastercard cymbalta commercial 2012 ventolin reviews for men buy drugs from india prescription cialis tadalafil medicine what drug category is diltiazem imiquimod warts use crestor patent expiry in canada buy doxazosin with no rx wellbutrin generic costco where to buy cialis in london watch brahmi gadi katha movie online dvd female viagra no prescription overnight delivery purchase metformin on line in mexico where can i buy shuddha guggulu minipress comprare top 100 pharmacy drugs celexa online doctor doxycycline 100mg price philippines hoodia diet drink costco mail order augmentin online chlamydia home test men celebrex to buy prednisolone 5mg asthma when does sustiva go generic toradol generic release date what side effects does flovent have furosemide generic mexico where to purchase v-gel missed 2 ortho tri cyclen pills ampicillin overnight delivery avalide online sales is apcalis sx a prescription drug glyset pharmacy order works best cialis viagra levitra nuclear medicine renal scan with lasix is healthy man reputable purchasing floxin online uk mirapex canada overnight delivery prescription cost target buy nexium cheap calan no prescription cheap fashion rx sunglasses protonix side effects webmd where can i buy nolvadex in the uk side effects of long term use of cymbalta medicine prescription levitra super active plus order zithromax 250 mg colchicine order online reglan mail order prevacid sold over counter buy extendaquin new zealand online comprar viagra online portugal zyban shoppers drug mart over the counter amaryl online fedex how to purchase etodolac online cialis supplies in norfolk uk anafranil tablets uses prednisona alonga dosis aldactone from usa how many mg in benadryl tablet goodrx crunchbase furosemide online with out prescription nph insulin onset allegra hicks ipad case levoxyl vs levothroid orlistat diet pills reviews meloxicam dosage cats generic pharmacy online net coupon code meridia pills side effects protonix without a prescription from canada mexican kamagra what does ventolin taste like best place to buy mobic champix price in egypt is viagra available over the counter in thailand resources for sarafem do i need a prescription to buy viagra online no prescription imitrex sale billig indinavir online kaufen side effects of disulfiram tablets order advair rx himalaya himcolin gel price in india phexin tablets online cialis soft no prescription reviews how to purchase female cialis online pill rx health order ephedraxin products decadron dose pack instructions nitroglycerin medicine online can order tegretol canada eulexin barato cefadroxil express canada current price pariet gabapentin and alcohol withdrawal buy adalat tablets usa long term prednisone treatment in dogs how to take doxycycline hyclate for acne can i make acivir pills xanax high effects what does phenergan make you feel like online canadian pharmacies reviews yasmin pill australia 2013 order deltasone cheap price prescription aciclovir canada no prescription ciplox spain over counter xalatan online pharmacy uk buy diclofenac gel next day buy prograf fast shipping best drugstore foundation 2012 for dry skin to buy procardia in uk american lithium corp stocks elavil tablets for purchase diclofenac online meds luvox next day torsemide usa sale 5 lidocaine gel buy atarax pills in the australia pramipexole online uk valtrex generic canada long does viagra jelly take work antivert cheap price pmdd medication sarafem acheter pas cher zyloprim precose mg tablet bactroban nasal ointment comprar brand cialis portugal what is azithromycin for ginseng dose max buy ortho tri-cyclen lo online no prescription tadafil you can buy with mastercard cost of doxycycline tablets cheapest zyvox tablets uk compare prices benadryl order flagyl metronidazole malegra fxt discount voucher what is lisinopril prescribed for rx meds-online review best place to buy abilify vigrx plus in the uk provera drugs for sale can you buy vantin over the counter lowest price for crestor remeron daily use reviews billig vpxl online kaufen aciclovir crema precio argentina where can i buy an alligator gar generic cipro no prescription uroxatral dosage information overnight pharmacies nicosia purchasing xbox live points online buy ventolin without diflucan pas cher elocon cream 0.1 buy buy voltaren online us no prescription where can you buy propranolol without a script prescription actos overnight order levofloxacin no prescription clomid prescription online lamictal 150 mg prices canadian pharmacy liposafe fertility clomid calendar online accutane pharmacy over the counter inhalers walgreens naprosyn drug schedule nootropil tablets resources for allegra can i get chloramphenicol actos comerciales codigo de comercio buy calan usa buy alli online ireland drugstore rumalaya gel without script buy femara generic buy aygestin boots bentyl pas cher buy retin-a 0,05 in india online cialis 800mg black periactin india sale where to buy cymbalta online usa aromasin clomid pct express care pharmacy buckeye az exelon paypal furosemide prices i pill lipitor website glass drug cheap cyklokapron free delivery viagra super active buy online canada exelon dosage drugs com pastillas disgrasil buy generic advair no prescription without buy cleocin prescription needed medrol comprar ba american express uk login cheap generic zyban zaditor shoppers drug mart long term side effects of aspirin overdose side effects doxycycline hyclate 100mg cap motilium side effects depression serophene drug class levitra super active no prescription best place to order flomax in us where can i buy medrol mg how much is cialis viagra rezeptfrei aus der eu where to ephedraxin pamelor rx buy vasodilan online india best site get zyloprim clomid serophene and milophene viagra soft pharmacies buy urispas visa how much does femara cost in south africa haldol medication wikipedia meloxicam for cats pharmacies online without prescriptions atorvastatin buy fucidin with no rx over the counter drugs similar to accutane se puede comprar viagra sin receta en una farmacia nizoral shampoo compare prices canadian pharmacy online fluoxetine calcium carbonate powder for sale comprar aygestin en argentina does lexapro 10 mg get you high is ceftin used for uti ou acheter du lithium generic himplasia safe overnight without aciphex online tamoxifen citrate buy australia where do i reglan in usa comprar pariet 20 buy coreg australia ordering low dose erythromycin legitimate online pharmacies canada canadian pharmacy exam board zerit order northwest pharmacy in canada why is there a shortage of lady era list of tesco stores selling diflucan aqua bandstand generic flagyl er overnite shipping when will pfizer;s viagra patent expire viagra sublingual cheap uk ephedraxin online without prescription zoladex and casodex treatment norvasc for sale australia cymbalta tablets pictures buy flagyl pills in the canada seroflo non perscription countries buy levothyroxine online canada generic buy generic lithium vantin discount no prescription is aleve better than tylenol for arthritis how much money does a precription of viagra cost buy capoten from mexico online drugs online shopping india augmentin antibiotico effetti collaterali medrol for sale usa order domperidone from new zealand buy mircette mg online buy abilify usa tinidazole lyme herx ventolin online legally what is fluoxetine hcl for where can i buy indocin diltiazem pas cher is alesse birth control good for acne buy lipitor online in canada what medication do you get for anxiety is mail order plavix safe generic from l-tryptophan is phenergan available over the counter in the uk glucophage overnight pharmacy neo medrol acne lotion for sale prescription required buy accutane have no prescription is topamax available in the uk hydrochlorothiazide triamterene side effects order norvasc overnight amantadine for dogs side effects phone in order for proventil buy paroxetine in australia zestril side effects hair loss buy cardura mexican pharmacies actoplus met tablets online best place buy pariet tricor next day delivery low cost overnight ciplox betnovate chemist prescription only reviews venden el cialis sin receta medica unitedsupport info wellbutrin vs generic bupropion cheap doxycycline and prednisone crestor tablets us online how to buy seroquel from canada ginseng mist canada how long does keflex take to work for a uti lozol usa cvs prices strattera medicine used chloromycetin can you buy altace online aristocort discounts codes escrow refills coupons generic adalat for sale on line canadian antiulcer cheap aciphex seroquel for sale viagra coupon cvs tadacip 20 packaging benadryl uk buy buy keflex tablets online comprar acai congelado buy augmentin online in usa top 10 online augmentin sites saroten 10mg dosierung goes you buy diflucan over the counter in ireland what is diakof pills used for american express login nl how can i get acutane revatio without prescription miami januvia shop net vantin italiano what is lisinopril used to treat where to buy serpina with amex better than relafen buy nizoral 1 shampoo acheter cymbalta what is plavix used to treat over the counter antibiotics for conjunctivitis comprar erythromycin original paypal pay by checking account buy fluoxetine online from india what is fucidin pills used for how often to take flomax baclofen dosage pediatric is tadalis sx available over the counter canadian abilify drugs cleocin medication strep throat canada rx discounters is indocin available over the counter terbutaline sulphate wiki how to order zofran what is norvasc 10mg coumadin doctors online altace tablet sale grifulvin v perth australia your pills online buy viagra phenergan canadian source prescription fedex overnight free cheap aceon doxycycline tablets price herpes medicine zovirax purchase strattera in canada indocin for gout how long does inderal take to work order elavil 25 mg where to buy colchicine with visa generic lariam no prescription brand name brafix online mexican pharmacy no prescription mevacor bactrim online usa no prescription nolvadex pct dosage timing fosamax medicine children atorlip medication tablets generic can you buy xeloda in ireland can u take cephalexin when pregnant ginseng pills cheap cialis canadian what does isoptin safe buy viagra india lioresal sold over counter zaditor cheap price evista discount program buy benicar 10 best place to buy nolvadex online generic levitra super active for sale on line safe to buy generic antabuse from usa evista medication generic do over the counter weight loss pills work cheap micardis no prescription canada ceftin tablets online lithium no prescription reviews brand name didronel online viagra recommended dosage low betnovate betamethasone azithromycin cefixime gonorrhea buy cheap albendazole pills online herpes medication no prescription betnovate discount comprar lopressor pela internet got allpills quiero comprar chloroquine hytrin mg usa motrin for sale australia what is erythromycin ethylsuccinate prescription drug actoplus met xenical slimming pills review biaxin low dose birth control is there a drug comparative to flonase best propranolol prices is cefixime legal in uk pharmacy rx one serious cabgolin online pharmacy uk coreg generic release date vardenafil hydrochloride 20 mg robaxin without script metronidazole wiki fr buy floxin no prescription fast delivery how to use nolvadex and hcg for pct purchase mobicox taking 100 mg of citalopram purchase flagyl in canada can allegra allergy get you high himalaya ayurslim india accutane cost without insurance super active baby before labor sale seroflo buy rumalaya liniment uk birth control pills elocon drugs online indian pharmacy get allegra toronto coupons for ventolin hfa inhalers glycomet without rx viagra over the counter walgreens prescription where can i buy cheap xenical buy hoodia gordonii online buy arava tablets online zantac price australia tinidazole rx flovent generic name can you buy diovan pharmacy revatio tablets 150 mg tramadol 50mg reviews singulair drugs online purchases purchase promethazine with codeine buy crestor overseas triamterene uk brand name ordering calcium carbonate buy over the counter kamagra online pharmacy has best price premarin dose maximale ginseng jour prescription drug cleocin lipothin rachael ray revatio goes generic canadian alliance of dance artists bc chapter cda vytorin for sale online drugs similar to zofran coreg 100mg my dipyridamole coupons prolonged nexium usage meclizine drug store online doxazosin tablets side effects prescription meclizine dosage plendil generic online pharmacy nymphomax online ordering tamsulosin 0.4mg picture novo-atomoxetine side effects prograf over counter albenza tablets on line to buy Purchase augmentin 500mg buy probalan in singapore prices norvasc 10mg buy levitra super active online no prescription united states alphagan over counter pariet sold over counter reviews on yasmin birth control what to look for when buying ginseng lantus vs levemir diabetes over counter betoptic brafix on line no script buy provera 20 what symptoms does allegra treat aristocort australia is it safe to buy viagra from canada canadian cafergot tablet retail cost of zyvox can you get a buzz from amitriptyline atorvastatin side effects in men levitra walmart plan fucidin reviews medicine adalat nifedipine effexor xr where to purchase infant benadryl australia can buy brand cialis online where to get famvir fosamax lawsuit femur fracture viagra canada no prescription online discount precose mg inderal australia pharmacy diltiazem australia pill rx health order cafergot products xeloda no prescription reviews buy parlodel in singapore sildenafil dapoxetine tablets nizagara to buy where to purchase benadryl liposafe not generic buy xalatan without rx buying diamox cytoxan doctors online cialis soft pills ventolin prices usa doxycycline malaria ghana antidepressivo sertralina bula mirapex medication guide trazodone dosage for pain can you buy mevacor cheap coreg us purchase avapro 150 mg cheap generic lasuna buy tegretol new zealand online carafate discounts low cost overnight inderal best online pharmacy generic finast cheap kamagra canada order decadron rx donde puedo comprar viagra en madrid buy seroquel xr 200 mg alli dietary supplement gasex for dogs buy how to import silagra buying synthroid from canada no prescription birth control pills tegretol buy viagra online spain can you buy ventolin over the counter in hong kong buy serpina next day we buy any car jobs levitra professional mg tablet levitra 20 mg coupon list of tesco stores selling atrovent is wellbutrin better than celexa cheap phenergan 25mg gabapentin capsules for dogs bentyl order canada is penegra available over the counter requip generic wikipedia drugs order generic valtrex online lithium lawsuit settlements buying omnicef allegra d prices walmart asacol tablets 40mg biaxin brand order generic bupropion problems pyridium italiano where can i purchase serevent exelon prescription prices buy ranitidine cheap zyvox prescription cost buy cymbalta paypal what does ciprofloxacin hcl do buy canada no prescription for serophene what is combivent inhaler order skelaxin pill desi tashan madhubala ek zoloft interactions with cough medicine is ciprofloxacin over the counter lotensin mg no prescription rx processing inc ontario canada silagra cheap canada pharmacy what is bactrim ds brand viagra pfizer order female viagra pill order erection packs cheats viagra which uk site to buy antivert glucotrol xl on line benzaclin gel generic name safe place order zoloft albendazole alphagan p eye drops coupons levitra super active online meds buy generic colospa with bonus clomid usa cvs prices methylprednisolone acetate steroid what is arimidex tablets used for viagra for sale online forum online pharmacy no prescription needed bupropion levitra mit paypal bezahlen female viagra without female cialis uk brand name health canada diltiazem low cost overnight rumalaya forte prescription shipping available buy nitroglycerin protonix supplier in uk ramipril side effects hair loss do people buy zoloft on the street buy premarin tablets online phenergan tablets 25mg uk hoodia ships from india buspar express canada isotretinoin cost canada cipro user reviews how to get suhagra how can i get a prescription for levitra lariam pharmacy buy sinemet without a script buy coumadin online with mastercard cordarone where can i buy it buy diamox us acetazolamide can you order duphalac comprar parlodel en argentina brand name cafergot no prescription the chepest cialis super active buy celexa lowest price buy diltiazem hydrochloride cream himcolin phone orders canadian pharmacy sominex zoloft overnight shipping cheap can you buy benzac online cheap alli refill orlistat 60mg capsules bactrim medication order acquistare luvox in italia generic for motrin 800 mg ovulation calculator while taking clomid zestril rx cymbalta capsules 30mg buy apcalis sx 10 how to buy casodex in london aciclovir 20mg tab trazodone generic xanax Purchase abilify 1 generic mg cialis special offer propecia forum review pharmacy what is tretinoin 0,025 pills used for side effects of 20mg prednisone no prescription levlen discount coupons for zocor prednisolone best price atenolol dosage side effects buy toradol without rx flomax australia pharmacy canadian ventolin generic accutane vs brand accutane doxycycline dogs heartworms get phenergan toronto avodart tablets 150 mg saw palmetto prix en pharmacie en france order non generic zithromax what is bactroban mupirocin ointment how long to get off seroquel order erexor tablets bystolic 40 mg pharmacy do i need a prescription for robaxin to buy zyrtec in uk what is alliance one lamisil dose for nail fungus what types of differin are there purchase xenical on line in mexico non-generic viagra wtigca buying revatio from canada no prescription can you buy allegra d over counter viagra jelly uses medication xenical prescription uk rabeprazole side effects cyklokapron 500 mg tablet hoodia p57 diet pills reviews best place buy aceon pct bactrim ds dosage pediatric erythromycin estate tablets used for online pharmacy uk keftab is it safe to order ashwagandha will there generic hyzaar buy cheap proscar pills canadian online pharmacy for hoodia use alli coupon online how to buy promethazine codeine syrup no prescription buy safe cialis lisinopril 20 mg without prescription there generic zyvox is mail order nitrofurantoin safe doxycycline suppliers overseas where can i get a prescription for valtrex no prescription diflucan buy canada no prescription for tegretol buy viagra cialis online what is the medication fluoxetine used for where can your buy hydrochlorothiazide synthroid prices walgreens ordering glucophage here in canada predisone with out script lowest price rosuvastatin generic trazodone names order azithromycin canada indian generics online chloroquine generic lipitor indian company health canada rumalaya ampicillin on line in the india robaxin now co uk metformin hydrochloride sr tablets levaquin 500 mg uses artane on line no script bupropion medication what are the side effects of promethazine with codeine chloramphenicol without prescription miami morning after pill free liverpool what is crestor 5mg used for buy flomax pills in the mexico kamagra gold brand positioning acquisto unisom sicuro online new alliance eastford ct retin a cream cuanto cuesta redustat orlistat zyvox cost per day zyloprim tablets 300 mg stats 1980 olympic hockey team tadalis sx where can i buy it januvia prescription discount card floxin coupon code forzest medication online desi tashan saathiya 18 feb 2013 free hydrocodone prescriptions online isoptin western australia cialis professional usa cvs prices is it illegal to order generic arjuna what does celexa do provera visa what does topamax do to the brain round blue pill 1008 discount canadian pharmacy vermox order viagra jelly online in usa cheap frumil what is the generic name for biaxin ranitidine dosage instructions deltasone next day delivery what does lisinopril 5 mg look like stromectol +order india eulexin online cheap order digoxin test blood diamox rxlist alli 60mg hard capsules review blue pill v15 and av buy clonidine mg phone in order for wellbutrin sr acheter roaccutane sur internet fluconazole side effects men atrovent online store procardia sold over counter how to get uroxatral in australia viagra price list in india canadian levitra online no prescription buy cheap lasix lithium online tablets augmentin prices walmart propranolol side effects sleep will you buy viagra super active in ireland canadian pharmacy exelon pharmacy coupons what is cozaar medicine is generic diarex effective betapace drug classification i pill danazol website hunter pharmacy windsor canada zofran online usa primatene mist inhaler walmart permethrin cream amazon what is fucidin h ointment used for canadian pharmacy paxil cr lamisil dose toenail how much will didronel cost is mentat ds syrup available over the counter do you need rx mevacor buy aciphex discount cheap cialis pills online diclofenac western australia resources for procardia my rumalaya liniment coupons vitamin shoppe coupons printable 20 voltaren over the couter buy citalopram in australia sertraline withdrawal effects synthroid discount program brand cialis super active buy order water pills online prescription perscription atlantica online korean ginseng cheap keppra buy online where can i buy abortion pills in singapore prescription for paxil buy nizoral online overnight costco pharmacy lamisil price how long does it take for celexa 10mg to work how to use keflex cost of cephalexin without insurance order artane online in usa actos generic bupropion online price trusted meds online review how to buy abc acai berry uk buy accutane online purchase acai optimum canada online discount pharmacy canada order triamterene online comprar cytotec en estados unidos domperidone reflux worse voltaren forte dosage arjuna cheap elavil online forum lamictal xr discount coupons reviews on allied van lines orlistat 60 mg in india buy confido online overnight januvia side effects long term use letrozole dosage for fertility motilium pills online in the canada how to take protonix and carafate viagra las vegas nv paroxetine 10mg side effects paxil with no perscription canadian pharmacy tetracycline allegra without a prescription warfarin drug interactions chart orlistat canadian source buy effexor online cheapest price zyrtec insurance check up zovirax pills vs cream purchase metformin alavert max dose clonidine costco what does alliteration mean yahoo answers lamictal medicine children list of tesco stores selling brafix cleocin with american express purchasing lamictal online uk floxin lawsuit canada is prevacid available in canada diclofenac coupon code cheap periactin usa nifedipine capsules usp misoprostol abortion what to expect colchicine medicine propecia for women 2011 atorlip-10 next day side effects of prednisone for cats ordering atorlip-5 on line order brand viagra from india without prescription zentel tamoxifen citrate blopress tablets price what does levothroid do acheter ventoline sans ordonnance viagra cialis online uk metoclopramide medicine used what is the normal dosage for celexa buy femara fast shipping yasmin alibhai-brown mail order viagra super active online where to buy dapoxetine online buy over the counter ayurslim online pharmacy that sells dramamine no prescription keppra no prescription antivert sale aldactone prescription drug too much cheapest kamagra oral jelly in the uk dipyridamole in nuclear medicine donde puedo comprar skelaxin cheapest place to buy provera coumadin generic warfarin drugs statistics uk 2012 meridia skyrim beacon lexapro non prescription fast shipping whear can i buy atarax when will generic propecia be available in the us is generic vasotec available in usa aciclovir discount code is cytotec better than pitocin can you overdose on motrin ib femara lowest price diamox costco usa online pharmacy no prescription needed what is ampicillin used for in pregnancy generic meclizine overnite shipping buy eurax online no prescription us order betoptic online uk dose usual do orlistat cheap nymphomax tramadol canada overnight cheap protonix 40 mg ampicillin 500mg uses buy levothyroxine no rx mail order generic finast premarin spain vente de evista au quebec buy lisinopril online with mastercard what is seroquel used for to treat remeron buy rumalaya liniment capsules discount trimox how to get proventil in australia purchase nootropil how to get levitra on line how to give baby prevacid capsules bactroban with american express recommended dosage toprol xl endep direct pharmacy purchase cephalexin in mexico bactroban price mercury drug buy lincocin singapore can you buy prevacid over the counter in germany order flagyl online next day delivery prednisone medicine walgreens buy nymphomax for daily use kamagra paid for by paypal minomycin cheap price buy doxycycline hydrochloride cheap no prescription noroxin sale septilin tablets online asacol perth australia walmart zyban price doxycycl hyc cap 100mg uses discontinued lithium in hypothyroidism best site to buy malegra dxt indian pharmacy oxytrol antibiotics amoxil and alcohol brand sale cialis online antidepressant cymbalta side effects canadian pharmacy in dubai buy generic lariam online chlamydia trachomatis trachoma comprar cialis online en mexico mestinon dose children cheap glyset no prescription skelaxin australia pharmacy half price ralista zovirax capsules 200mg price buy cheap actos zestril next day shipping buy generic valacyclovir online cloridrato de ciprofloxacino prec,o rj keflex free shipping buy purinethol pills online what is zyban sr used for how to use coreg viagra for men in usa no prescription voveran sale differin tablets for purchase cheap differin no prescription buy torsemide online pharmacy cialis mexico comprar combivent canada sale how much does flomax cost without insurance generic neurontin capsules over the counter dulcolax suppository brahmi medicine online cost of propecia in mexico buy adalat ccc where to buy cheap generic rumalaya liniment what does a prilosec tablet look like clomid serophene omifin cipro now co uk avodart over the counter canada viagra jelly max dose finpecia pills online in the india oregon state university term dates albendazole suppliers overseas what is arjuna award enalapril generic vasotec comprar cephalexin original en madrid indian generics online himcocid where can i buy fertility pills take clomid 50mg tablets aspirin pharmacy best place to buy meds online how to import pilex clomiphene no prescription cymbalta generic form yagara pharmacy coupons methotrexate side effects safe buy trileptal online abilify canada overnight delivery buy valtrex tablets online buying eurax online overseas pharmacy no prescription anacin how do you get prescriptions filled in canada sandoz rabeprazole side effects maxalt online cheap safe to buy generic ortho tri cyclen from canada ventolin pills sweat alli mg price hctz 25 lisinopril 20 mg tab is tadacip available over the counter sildenafilo actavis 50 mg low price baclofen uk ropinirole side effects hallucinations infant prilosec dosage ciprofloxacin tablets used for billig retino-a cream 0,05 online kaufen buy isoniazid online overnight 5 minoxidil boots trim acai reviews how much does valtrex cost without insurance canada pharmacy university list rosuvastatin for daily use canada online elavil india amitriptyline hydrochloride drug class effexor xr generic antidepressants venlafaxine anti anxiety pills australia buy sarafem pills online free or low cost lipothin order baclofen 20 mg why does zoloft make u gain weight prednisone online bestellen brand mentax buy how much is zoloft without insurance at walmart neurontin online mexico micardis online overnight shipping pictures of plavix pills safe way order drugs online tretinoin cream .05 vs .1