Home
Ai Là Bạn Thật In E-mail
Người viết: Admin   

Ai Là Bạn Thật

Trong sách chuyện cổ tích Phi Châu có kể câu chuyện như sau:

Một người cha tặng cho con trai mình một con bò để cậu đem tặng nó lại cho một người bạn thân nhất, người con cám ơn cha và bắt đầu suy nghĩ xem phải tặng con bò ấy cho ai, sau ít hôm người con thân thưa với cha rằng:
''Thưa cha, con có hai người bạn thân và bây giờ con biết rõ nên tặng cho ai rồi ". Cha cậu trả lời, trước khi con nói cho cha nghe con sẽ tặng con bò đó cho ai, con hãy cho cha biết mối liên hệ của con với mỗi người bạn ấy như thế nào trước đã. Cậu trả lời:

Con rất yêu mến người bạn thứ nhất và con thường hay nghĩ đến người bạn này, nói cho thật, con không thương mến người thứ hai như vậy, nhưng con biết người ấy thương con và lo lắng cho con rất nhiều. Cha cậu hỏi thêm: ''Vậy con định tặng con bò đó cho ai ?''. ''-Con định tặng cho người thứ nhất''. Cha cậu nói: ''Lúc này trời đang mưa và cũng đã tối, con hãy cầm lấy con dao này nhúng vào chậu máu heo, đến gõ cửa nhà bạn với tất cả nỗi sợ hãi lo lắng trên gương mặt, con hãy nói với mỗi người bạn rằng: ''Này bạn ơi! Tôi đã trót dại phạm tội giết người, cảnh sát đang lùng bắt tôi, nhà anh có chỗ nào kín cho tôi trốn không, người ta đang muốn trả thù tôi, anh là người bạn thân duy nhất có thể bảo vệ tôi lúc này, tôi không còn biết nương nhờ vào ai nữa, thử xem mỗi người bạn con trả lời như thế nào? "

Người con ra đi thi hành đúng như lời cha truyền dạy . Đến nhà người bạn thứ nhất, người mà cậu thương mến hơn cả, người bạn vừa thấy cây dao dính đầy máu, liền đóng xập cửa lại và nói: ''Anh hãy đi đi, anh muốn tôi bị bắt đồng lõa với anh hay sao ?'' Cậu lại cầm dao chạy đến nhà người bạn thứ hai, chưa kịp phân trần hết đầu đuôi câu chuyện người bạn thứ hai này ân cần trả lời: ''Mau lên chúng ta cần phải rời khỏi nơi này ngay, khi tới nơi an toàn rồi anh có thể kể lại tất cả mọi sự việc cho tôi nghe cũng được, tôi không thể nỡ lòng để nhìn thấy anh phải băn khoăn lo lắng như thế này. Dọc đường người con thành thật tỏ lộ mưu kế của mình cho người bạn nghe rồi cả hai cùng trở về nhà. Người cha biểu con mình đem con bò tặng cho người bạn trung tín và dặn con mình: ''Con ơi, hãy khôn ngoan chọn bạn mà chơi, đừng để cho người đời lường gạt con''.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúng ta thường nghe nói rằng: Người bạn trong lúc cùng cực mới là người bạn trung tín. Bạn bè khi gặp may mắn, hết cơ may họ cũng bay luôn, tình bạn như thế chỉ là tình bạn ích kỷ và trục lợi mà thôi.

Lạy Chúa, cám ơn Chúa đã thương yêu con với một tình thương hầu như điên dại mà con không thể kiếm được nơi một người bạn nào khác. Xin giúp con nhận ra rằng bạn bè con không thiếu, nhưng chỉ có Chúa là người bạn duy nhất dám chết vì con. Xin nhắc con luôn nhớ rằng con còn có một người bạn tốt luôn đồng hành với con trên đường đời, người bạn đó luôn ở bên con trong những khi hoạn nạn, đau khổ, những khi con cần sự giúp đỡ. Xin giúp con càng ngày càng tiến sâu hơn trong tình thân mật gần gũi với người bạn đã hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu .

'Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu". (Giăng 15:13)

 
< Trước   Tiếp >