Home
Bí Quyết Niềm Vui In E-mail
Người viết: admin   

Bí Quyết Niềm Vui

Trong phòng ngủ của một người tín đồ có treo một tấm bảng nhỏ kẻ hàng chữ: “Bí Quyết của Niềm Vui: Chúa trước nhất, người khác thứ nhì và tôi sau chót.”

Đây có thật sự là bí quyết của niềm vui không? Nếu đúng như vậy thì đa số chúng ta đã quá sai lầm. Chúng ta vẫn tưởng niềm vui đến theo thứ tự ngược lại, và đây chính là điều sai lầm này đã nằm đằng sau sự thờ phượng, tiền tài, thèm khát quyền uy, và đeo đuổi khoái lạc. Chắc chắc là chúng ta sai lạc, trước sau gì chúng ta cũng sẽ tìm ra. Vị tha là bí quyết đầu tiên của niềm vui - nghĩa là một điều gì xuất phát từ tâm hồn ta hướng về phía người khác. Vị kỷ cuơng chính là kẻ thù ghê gớm nhất của niềm vui thật.

Chúa đã có nhiều kế hoạch để đánh đổ chủ nghĩa vị kỷ, ngay kiểu mẫu đời sống gia đình cũng đã được định ra để loại bỏ tính chất vị kỷ của con người. Một người không thể nào sống trong gia đình nếu người ấy hoàn toàn vị kỷ. Gia đình nào cũng vui mừng khi đứa con đầu lòng được sinh ra và trước khi người mẹ dạy con, cả cha mẹ đều phải học bài học về vị tha và đem ra thực hành, nếu muốn gia đình thành công.

Vị tha là sự chuyển dịch quan trọng nhất trong tâm hồn người từ chỗ vì mình sang chỗ vì người. Một câu châm ngôn La-tinh cổ xưa nói rằng: “Một người không phải là ai cả.” Nghĩa là phải có người khác mới đầy đủ ý nghĩa làm người. Một câu cách ngôn khác nói rằng: “Một người tự gói mình lại sẽ là một gói rất nhỏ.” Một đời sống luôn luôn chỉ nhận mà không bao giờ cho là một Biển Chết. Chính Chúa Giê-xu cũng từng nói: “Hạt lúa mì không rơi xuống đất và chết thì vẫn chỉ ở cô đơn.” Nghĩa là tự bảo vệ là nguyên nhân của cô đơn. Chúa thêm: “Nhưng nếu nó chết đi, sẽ sinh ra nhiều hạt khác.” Nghĩa là hi sinh là thuốc chửa cô đơn. Vị tha! Hãy để từ này cháy lan trong tim óc ta như một ánh lửa rọi vào một phòng tối bày ra tức khắc sai lầm căn bản của ta. Không phải ta chỉ tin như vậy nhưng còn phải nhận lấy nữa, vì đây là bí quyết của niềm vui. Chúng ta hụt mất niềm vui vìcố công đi tìm, lý do là vì khi tìm niềm vui như vậy là ta đang sống ích kỷ, và ích kỷ là nguyên nhân giết hại niềm vui. Niềm vui là một bóng ma đối với nhương ai chạy theo nó; nhưng ngay trong những lúc ta quên hẳn mình đi vì nhu cầu của người khác và hi sinh cứu giúp, ta bổng thấy trong tâm hồn ta cháy rực lên một niềm vui mà ta không tìm kiếm. Đó chính là loại niềm vui Chúa Giê-xu đã có trong cuộc hi sinh của Ngài. Ngày nay khi ta hi sinh phục vụ người khác, ta sẽ nhận ra dấu chân Chúa, theo bước Ngài và cùng chia niềm vui huyền diệu đó.

Ta có cần phải bôn ba đi tìm niềm vui trong đời này không? Bí quyết của niềm vui nằm ngay đằng sau cánh cửa nhà ta trong nghĩa cử vị tha.

 
< Trước   Tiếp >