Home
Cách Phục Vụ In E-mail
Người viết: admin   

Cách Phục Vụ

Một cựu sĩ quan hải quân người Pháp, cùng với các nhà chuyên môn thiện chí khác là Louis đã có công khởi xướng lập nên một học thuyết, đồng thời cũng là một nhóm dấn thân trong xã hội, có tên gọi là: "Kinh Tế và Nhân Bản". Nhóm này có mục đích phát động một nền kinh tế phục vụ con người.

Sau khi nghiên cứu và đúc kết thành một học thuyết, thì họ lần lượt cho xuất bản nhiều sách báo, vạch ra một đường hướng phục vụ thế giới một cách mới mẻ. Ai muốn hưởng ứng thì cứ vận dụng vào cách sáng tạo, vào hoàn cảnh sống của địa phương mình. Louis đã du hành khắp nơi để trình bày đường lối của mình về kinh tế và nhân bản. Ông thường nhấn mạnh rằng: "Phải làm sao để vừa phát triển kinh tế vừa phát triển con người toàn diện về mọi mặt, vật chất cũng như tinh thần và phát triển đồng đều trên mọi miền khắp thế giới".

Mặc dù dấn thân hoạt động nhiều, nhưng ông không bao giờ quên canh tân chính cuộc sống thiêng liêng của mình. Luis đã dọn ra một lời nguyện sau đây để hằng ngày dùng đến mà kiểm điểm đời sống: "Lạy Chúa, lỗi tại con; tại con không chân thành yêu thương anh chị em. Tại con không cảm thấy đau khổ trước những cảnh khốn cùng của anh chị em. Tại con thờ ơ lãnh đạm bên cạnh người xấu số. Tại con khinh dể nhiều người, nhất là những người mang thân phận nghèo hèn, những người có kiến thức kém cỏi hơn con. Tại con đã để cho kẻ khác phải chờ đợi. Tại con đã quên hay thất hứa khi con đã hẹn với người khác. Tại con không giữ đúng những cam kết. Tại con không ăn ở dễ dãi với kẻ khác, không sẵn sàng với người khác. Tại con không biết tìm hiểu những hoàn cảnh của người ta. Tại con đã chối giúp đỡ họ do tính ích kỷ của con. Tại con đã không ra tay xoa dịu một vết thương mà đáng lẽ con phải làm. Tại con đã làm xúc phạm đến nhiều người vì lời ăn tiếng nói của con. Tại con đã hạ bệ những kẻ đối nghịch với con. Tại con đã làm gương xấu quá nhiều, nên anh chị em con đã bị tổn thương về phần hồn cũng như phần xác. Lạy Chúa, lỗi tại con! Xin Chúa thương tha thứ cho con. Và con cũng xin Chúa tha thứ cho những anh chị em đã vì lỗi của con mà sống bất xứng."

Anh chị em thân mến,

Mẫu gương và lời cầu nguyện trên của Louis mời gọi chúng ta nhìn về thái độ dấn thân của mình trong những công tác xã hội. Chúng ta muốn phục vụ anh chị em vì tình thương Chúa hay vì những lợi lộc riêng tư cho bản thân, gia đình và nhóm bạn bè của mình.

Trong những ngày cuối đời của Chúa Giê-xu, Ngài đã ghé nhà hai chị em cô Ma-thê, Ma-ri và La-xa-rơ để dự bữa tiệc lần cuối với những người bạn thân thiết của Ngài. Cô Maria để tỏ lòng yêu mến Thầy đã lấy một cân dầu thơm qúy giá rửa chân cho Chúa Giê-xu. Chúng ta quan sát thái độ bênh vực người nghèo của môn đồ Giu-đa, người sẽ bán Thầy mình với giá 30 đồng: "Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo" (Giăng 12:5). Giu-đa tuyên bố như thể mình muốn phục vụ, lo lắng cho người nghèo, nhưng thực ra chỉ nghĩ đến lợi lộc riêng tư.

Về phần Ma-ri, bà không thuộc nhóm 12 sứ đồ được chọn sống luôn bên cạnh Chúa để lắng nghe Ngài chỉ dạy, nhưng Ma-ri đã hướng về Chúa với hết tâm hồn của mình và đã thực hiện một việc được Chúa xem như là có giá trị loan báo mầu nhiệm khổ nạn của Chúa. Trong đó thì Giu-đa Isacaria, một trong số 12 tông đồ đã được chọn lại có tâm địa khác, ông chỉ nghĩ đến lợi lộc riêng tư. Ông sống bên cạnh Chúa nhưng đã không thực sự gặp được Ngài.

Lạy Chúa, xin ban ơn thanh luyện tâm hồn con khỏi mọi hình thức vụ lợi, ích kỷ, để con yêu mến Chúa thật lòng và phục vụ anh chị em xung quanh mỗi ngày một thiết thực, hữu ích hơn. Amen!
 
< Trước   Tiếp >