Home
Lý Do Cảm Tạ In E-mail
Người viết: Mục sư Nguyễn Th   

Lý Do Cảm Tạ

Thứ sáu - 20/11/2015 20:21
Lý Do Cảm Tạ

Lý Do Cảm Tạ

Trong Mùa Tạ Ơn, chúng ta hãy cùng nhau suy niệm về đề tài cảm tạ hay biết ơn. Dù là tục lệ của người Mỹ hay người Việt, cảm tạ là một truyền thống hay đẹp mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ và thực hành.Trong Mùa Tạ Ơn, chúng ta hãy cùng nhau suy niệm về đề tài cảm tạ hay biết ơn. Dù là tục lệ của người Mỹ hay người Việt, cảm tạ là một truyền thống hay đẹp mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ và thực hành. Thiếu tinh thần cảm tạ, như chúng ta đã biết, sẽ đưa chúng ta đến chỗ vô ơn, phủ nhận Thiên Chúa, đưa chúng ta đến chỗ phạm đủ mọi thứ tội và dẫn chúng ta đến chốn trầm luân. Có rất nhiều lý do cho chúng ta cảm tạ Thiên Chúa và sống với lòng biết ơn Ngài, tuy nhiên ba lý do sau đây là điều Thánh Kinh dạy mà chúng ta phải ghi nhớ.

1. Cảm tạ Thiên Chúa về sự sống Chúa ban

Tác giả Thánh Vịnh 139 nói rằng “Tôi cảm tạ Thiên Chúa vì tôi được tạo dựng đáng sợ lạ lùng” Điều đầu tiên chúng ta cần cảm tạ Thiên Chúa là sự sống Ngài ban cho chúng ta. Có nhiều điều ở đời chúng ta nghĩ như đó là chuyện tất nhiên nhưng thật sự không phải. Sự sống mà chúng ta đang có là một trong những điều đó. Mỗi buổi sáng thức giấc, chúng ta bắt đầu một ngày mới, chúng ta có những sinh hoạt thường nhật: Ăn uống, di chuyển, làm việc, học hành nghỉ ngơi, giải trí… Mỗi ngày chúng ta sống với những diễn tiến như đã có sẵn hoặc phải đối diện với những thách thức, khó khăn. Mỗi ngày chúng ta tự nhiên thở hít, nói năng, làm việc mà không suy nghĩ gì cả, coi đó là điều tất nhiên, là một phần của đời sống. Tuy nhiên, giả sử chúng ta bị đau, không thể ra khỏi giường, hoặc gặp tai nạn, hoặc nhận được tin tức về người thân ở Việt Nam gặp khó khăn v.v…Nói khác đi, khi cuộc sống bình an, phẳng lặng, chúng ta sống mà không suy nghĩ về sự sống, nhưng khi có tai nạn hay điều gì bất thường xảy ra, lúc đó chúng ta mới thấy đời sống bình thường là quý.

Chúng ta phải biết quý những gì mình đang có và khi trân quý những gì đang có, chúng ta sẽ sống với tinh thần cảm tạ và lòng biết ơn. Người hay than van là người thiếu lòng biết ơn, thiếu tinh thần cảm tạ.

Tác giả Thánh Vịnh 139 khi nhìn vào con người của chính mình, ông phải nói lên rằng: “Tôi cảm tạ Thiên Chúa vì tôi đã được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng”. Nói như vậy là ông ý thức sâu xa huyền nhiệm của sự sống mà ông đang có. Đời sống chúng ta đang có không phải là một cái gì tự nhiên, nhưng là món quà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Sống mỗi ngày với ý thức đó sẽ giúp chúng ta sống với lòng biết ơn Thiên Chúa và cảm tạ Ngài vì sự sống Chúa đã ban cho chúng ta. Chúng ta phải biết rõ rằng chúng ta không có quyền trên đời sống mình. Một cơn bệnh, một tai nạn, một rủi ro, một sơ xuất nhỏ có thể cất sự sống chúng ta đi trong nháy mắt. Chúng ta có thể sắp đặt tính toán nhiều điều, nhưng tất cả chúng ta điều biết: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên” Con người có thể tính toán tất cả nhưng thành việc hay không là điều Thiên Chúa định đoạt.

Chúng ta cũng biết rằng thân thể con người là một bộ máy kỳ diệu, một sai trật nhỏ trong cơ thể có thể đưa đến những trường hợp nguy kịch, những hoàn cảnh khốn đốn. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải sống trong lo sợ phập phồng, không biết có gì sẽ xảy ra, nhưng chúng ta ý thức thân thể nầy là một bộ máy tuyệt diệu để không xem thường những gì mình đang có. Mỗi hơi thở, mỗi nhịp tim là cái gì quý báu chúng ta phải trân quý vì ý chức rằng nó không nằm trong bàn tay của mình. Tác giả Thánh Vịnh 139 là vua Đa vít nói rằng: “Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi, số các ngày định cho tôi đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy.”

Cả cuộc đời chúng ta từ lúc chào đời đến lúc lìa đời đều nằm trong tay Thiên Chúa. Ngay chính hơi thở chúng ta đang có trong giờ phút nầy đến khả năng nghe, tiếp thu, suy nghĩ, nhận định, quyết định đều đến từ Thiên Chúa. Nếu những gì chúng ta có đều đến từ Thiên Chúa thì lòng tri ân và biết ơn Chúa là điều không thể thiếu.

2. Cảm tạ Thiên Chúa về món quà vô giá

Lời Chúa dạy: “Tạ ơn Đức Chúa Trời vì sự ban cho của Ngài không mô tả hết.” “Sự ban cho” hay món qua Thiên Chúa dành cho con người là Chúa Cứu Thế Giê-xu mà Thánh Kinh nói rằng không bút mực nào có thể tả hết được. Đây không phải là lối nói ví von nhưng là một thực tế Thiên Chúa dành cho con người. Thực tế đó là “Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến Tình yêu Thiên Chúa dành cho con người là điều đáng cho chúng ta ghi ơn rồi. Trong thực tế, chúng ta thấy ơn của Chúa dành cho chúng ta còn nhiều hơn nữa. Thánh Kinh cho biết: “Đang khi chúng ta còn là người tội lỗi, Chúa Cưu Thế vì chúng ta chịu chết.”

Đang khi chúng ta còn phản loạn, chống lại Chúa, không biết ơn Ngài mà Chúa đã đi bước đầu tiên, đến với chúng ta, hy sinh chịu chết thế cho chúng ta và kêu gọi chúng ta ăn năn quay trở lại với Ngài. Đây thật là tình yêu lớn, là món quà lớn Thiên Chúa dành cho chúng ta mà chúng ta không thể coi thường. Trong mùa tạ ơn nầy hãy nghĩ đến tình yêu cao cả Thiên Chúa dành cho chúng ta để thêm lòng biết ơn và sống xứng đáng với tình yêu của Ngài.

Hai lý do đầu tiên khiến chúng ta sống với lòng biết ơn hay với tinh thần cảm tạ là sự sống thân xác Thiên Chúa ban cho chúng ta và sự sống tâm linh tức là sự cứu rỗi, là mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa. Được thiết lập qua cái chết thay thế của chúa Giê-xu. Không có đời sống thể xác chúng ta không sống được và không có sự sống tâm linh chúng ta lại càng chẳng có gì cả. Vì vậy với sự sống thể xác và với đời sống tâm linh chúng ta có, khi quay trở lại Thiên Chúa qua Chúa Giê-xu, chúng ta càng biết ơn Chúa hơn và sống xứng đáng với tình yêu Chúa dành cho chúng ta.

3. Cảm tạ Chúa về người chung quanh

Thiên Chúa chẳng những ban cho chúng ta sự sống thân xác và đời sống tâm linh. Ngài cũng ban cho chúng ta anh em, chị em, những người bạn, những người cùng sống với ta trên cõi đời nầy, để đời sống chúng ta có ý nghĩa. Thánh Phao lô mỗi khi nhắc đến các anh em tín hữu, ông nói: “Chúng tôi hằng vì anh em tạ ơn Đức Chúa Trời.” Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì sự sống thân xác, tạ ơn Thiên Chúa sống tâm linh và chúng ta cũng tạ ơn Thiên Chúa về đời sống cộng đồng mà chúng ta có trong gia đình, ngoài xã hội và toàn thể nhân loại. Không ai sống một mình, riêng lẻ trên cõi đời nầy, chúng ta có nhau và chúng ta cần nhau. Chúng ta phải trân trọng, phải quý và phải biết ơn Thiên Chúa về gia đình, về những người thân yêu. Về những anh em chị em, những người bạn Ngài ban cho chúng ta.

Bạn có quý người chồng của mình, người vợ của mình, con cái, cha mẹ, anh chị em, những người bạn, những người đồng hương và tất cả hàng xóm láng giềng, những người chung quanh mình không? Chúng ta có tạ ơn Thiên Chúa về những con người Ngài ban cho cuộc đời chúng ta không? Chúng ta cần nhau để chung bước trên cõi đời nầy.

Trong mùa Tạ Ơn dù cho rằng Bạn chẳng có lý do gì để tạ ơn đi nữa hãy nhớ ba điều nêu trên để sống với lòng biết ơn và tinh thần tạ ơn. Ba điều đó là sự sống Bạn đang có đến từ Thiên Chúa, sự cứu rỗi Chúa Giê-xu đã làm tất cả, chúng ta chỉ cần tiếp nhận và người chung quanh là những người bạn, người nâng đỡ, hướng dẫn và cùng chúng ta chung bước trên đường đời.

Hãy nhìn vào chính mình, hãy nhìn lên Thiên Chúa, hãy nhìn những người quanh ta và dâng lên Thiên Chúa một lời tạ ơn vì tất cả đều đến từ Thiên Chúa. “Hãy tạ ơn Thiên Chúa vì sự ban cho của Ngài không thể nào mô tả hết.”

Mục sư Nguyễn Th

 
< Trước   Tiếp >