Home
Lòng Mới In E-mail
Người viết: Collections   

Lòng Mới

 

Cổ tích Ấn-độ có câu chuyện như sau:

Một đạo sĩ có nuôi một con chuột rất tinh khôn, tuy nhiên nó cũng giống như bất cứ con chuột nào, hễ nghe tiếng mèo là cứ co rúm người lại vì sợ. Đạo sĩ thương nó quá nên bảo với nó rằng, nếu nó muốn thì ông sẽ cho nó biến thành một con mèo. Con chuột mừng quá, vì trở thành con mèo thì từ nay nó sẽ hết nỗi sợ mèo, nên bằng lòng ngay. Đạo sĩ là người có phép quỷ thuật thần tình, nên chỉ phất tay một cái là chú chuột đang co ro bên cạnh ông bỗng trở thành một con mèo tam thể tuyệt đẹp. Mèo được đổi tên và ung dung đi lại giữa xã hội mèo. 

Nhưng một hôm đi với chủ một đoạn đường lạ, nó thấy một con chó to lớn từ đâu nhảy ra sủa ầm ỹ và xông lại nó nhe răng như muốn xé xác nó. Ba hồn bảy vía mèo ta chạy thẳng về nhà, vào một góc tối để trốn. Khi đạo sĩ trở về, nó thủ thỉ muốn xin cho biến thành con chó, vì con mèo cứ bị chó bắt nạt. Vị đạo sĩ vừa thương tình lại vừa muốn thử tài nghệ của ông, lại phất tay vài cái, chú mèo tam thể tự nhiên đổi hình dạng trở thành một con chó lông xù tuyệt đẹp. 

Chó ta hãnh diện được một thời gian cho đến khi nó nhìn thấy một con cọp. Con này vừa hôi lại vừa ác.Thấy chó là chỉ muốn ăn tươi nuốt sống ngay. Chó ta lại một phen khiếp sợ chạy thóat được về nhà nằm dưới chân chủ mới yên thân. Ông đạo sĩ lại muốn con chó mình nuôi không phải sợ con vật nào cả, nên ông lại hỏi nó và khi nó bằng lòng, ông làm quỷ thuật cho nó hóa ra một con cọp. 

Vì cọp không sống trong nhà, nên nó phải vào sống trong rừng. Từ nay nó chắc chắn là không phải sợ bất cứ con vật nào, vì nó thấy tất cả đều tránh xa nó. Nhưng chưa hết,  một hôm nó nghe tiếng nổ ồn ào, và thấy một người mặc áo da, mang dày cao cổ, đội mũ và trên tay có một khẩu súng. Thấy nó,  người này vội vàng giơ súng bắn vào nó, vì khoẻ và nhanh chân, nó chạy thoát. 

Nó về nhà ông đạo sĩ và rạp mình xin ông giải thóat, vì làm cọp cũng chẳng khỏi lo sợ. 

Ông đạo sĩ thở dài nói rằng, nếu nó muốn thoát khỏi tầm nhìn của người đi săn thì chỉ còn có cách trở về hình thù nguyên thuỷ của nó là một con chuột thôi. Vì nó cần một tấm lòng mới chứ không một thân hình khác. Và ông bảo nó, việc ấy ông không thể làm được.

Câu chuyện này mục đích dạy đời rằng thay đổi ngoại hình không quan trọng bằng thay đổi tấm lòng.

Nhiều người ngày nay thay hình đổi dạng, theo hết tôn giáo này đến tôn giáo khác, tưởng rằng cuộc đời sẽ an bình khi được nhiều thần thánh chiếu cố. Tuy nhiên dù bên ngoài có đổi, con người thật của ta vẫn là ta. Khi tin nhận Chúa Giê-xu thì điều đầu tiên xảy ra là tâm hồn, tấm lòng được tha thứ, tái tạo và có an bình, thương yêu và hi vọng. Trong đạo Chúa gọi là tái sinh. Vâng, chỉ có tái sinh mới làm cho con người ta thay đổi, không những không sợ hãi một điều gì trong đời nhưng còn can đảm nói cho người khác biết kinh nghiệm tin Chúa của mình nữa. Vì đạo Chúa thay đổi tâm hồn chứ không phải ngoại hình.

 
< Trước   Tiếp >